ค่ายจิตอาสาช่วงชั้น ๓ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
ค่ายจิตอาสาช่วงชั้น ๓ พิมพ์ อีเมล
  “ค่ายจิตอาสา”
การทำความดีร่วมกันของเด็ก ครู และผู้ปกครอง
     
     
การทำความดีร่วมกันของเด็ก ครู และผู้ปกครอง
     ค่ายจิตอาสานี้เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ ที่จับมือกัน ๓ ระดับชั้น ทำสมุดบันทึกทำมือ และเสื้อยืดลวดลายเก๋ๆ จำหน่ายในงานลมข้าวเบา… เงาเดือนเพ็ญ รวมทั้งตั้งโต๊ะรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็นต่างๆ
 
 
     
     
     แล้วนำรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้ออุปกรณ์มาให้นักเรียนช่วงชั้นที่ ช่วยกันทำชั้นวางของที่จะนำไปติดตั้งในห้องเรียนของโรงเรียนวัดตะกู และอีกส่วนหนึ่งนำไปซื้อเครื่องอุปโภค-บริโภคสมทบกับที่ได้รับบริจาค เพื่อนำไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม
 
 
     
     
     โครงการนี้เริ่มกันมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน จนกระทั่งวันที่ ๑ และ ๒ ธันวาคมที่ผ่านมา ที่น้ำลดแล้ว คุณครูและนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ จึงได้เดินทางนำสิ่งของที่ชาวเพลินพัฒนาร่วมกันบริจาคไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมทั้งนำชั้นวางของหนีน้ำท่วมที่ช่วยกันทำไปติดตั้งในห้องเรียนของโรงเรียนวัดตะกู และช่วยกันทำความสะอาด ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมก่อนหน้านี้
 
 
     
     
     เพราะเป้าหมายโครงการมิใช่แค่การนำเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ แต่ตั้งใจให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การลงมือลงแรงทำงานช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งการบูรณะโรงเรียนวัดตะกูในวันแรก และทำความสะอาดวัดสีกุกที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในวันที่ ๒ โดยมีผู้ปกครองเพลินพัฒนาจำนวนหนึ่งเดินทางไปสมทบ เพื่อช่วยทำความสะอาดวัดสีกุกร่วมกับนักเรียนและคุณครู
 
 
     
     
     คุณแม่บุญเจริญ ขันติกิตติกุล (คุณแม่น้องปั้น ชั้น ๘/๑) หนึ่งในผู้ปกครองที่เดินทางไปช่วยทำความสะอาดวัดสีกุกในครั้งนี้ เล่าว่า ได้รับการชักชวนจากคุณครูยุ้ย (สุรีย์ แสงประทุม) ว่าสนใจจะไปร่วมทำบุญด้วยกันไหม คุณแม่เห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความดีร่วมกับเด็กๆ และคุณครู จึงชวนกันไป ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงวัดสีกุก ก็ได้ทราบจากหลวงพ่อว่ามีห้องใต้ดินของวัดที่ถูกน้ำท่วม และยังไม่ได้ทำความสะอาด ทีมคุณแม่จึงไปช่วยกันทำความสะอาดห้องใต้ดิน
 
 
     
     
     “พวกเราทำบุญกันเยอะ แต่ไม่ค่อยทำบุญด้วยการทำความสะอาดวัด วันนั้นที่ไป วัดใหญ่มาก ยังคิดว่าลูกวัดจะทำความสะอาดไหวหรือเปล่า ก็รู้สึกดีใจที่มีโอกาสทำบุญร่วมกับเด็ก คุณครู และผู้ปกครองในครั้งนี้ ผู้ปกครองหลายคนที่รู้ก็บอกว่า “เพิ่งรู้ว่าเราสามารถทำบุญด้วยการช่วยทำความสะอาดวัดได้” คุณแม่จึงชวนครูยุ้ยว่าปีหน้าเราน่าจะจัดกิจกรรมแบบนี้กันอีก”
 
 
     
     
     ขอขอบคุณชาวเพลินพัฒนาทุกท่านที่ร่วมกันแบ่งปันทรัพย์และสิ่งของให้ชาวอยุธยาที่เดือดร้อน ขอชื่นชมนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ ทุกคนที่ตั้งใจกันทำความดีในครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนกระทั่งถึงวันออกค่าย และขอขอบคุณคุณครูช่วงชั้นที่ ๓และผู้ปกครองทุกท่าน ที่มีส่วนร่วมสนับสนุนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การทำงานเพื่อผู้อื่น ทั้งยังร่วมทำความดีเป็นแบบอย่างไปพร้อมกับเด็กๆ ด้วยค่ะ
 
 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา