สมุดบันทึกความดี - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
สมุดบันทึกความดี พิมพ์ อีเมล
  สมุดบันทึกความดี

      โดยคุณครูชมภู่ พฤกษาพันธุ์รัตน์(ครูชมภู่ ) /คุณครูพรศรี เอี่ยมสังข์ทอง(ครูจุ๋ม) ครูประจำชั้นอนุบาล๓ห้อง ๔ จากกิจกรรมเล็กๆ ที่ต้องการกระตุ้นให้เด็กๆอนุบาล ๓ห้อง๔ ได้รู้จักดูแลรับผิดชอบตัวเอง เพื่อเตรียมตัวเป็นพี่ประถม เช่น การจัดกระเป๋านักเรียนมาโรงเรียนด้วยตัวเองก็เกิดขึ้น
 
“     ใครจัดกระเป๋านักเรียนมาโรงเรียนด้วยตัวเอง และมาบอกคุณครูๆจะมีดาวเด็กดีให้นะคะ แต่จะต้องให้คุณพ่อหรือคุณแม่เขียนโน๊ตสั้นๆบอกคุณครูด้วยนะคะ” คุณครูจุ๋มบอกกับเด็กๆก่อนกลับบ้านในเย็นวันหนึ่ง และในวันต่อมาก็มีเด็กดีที่จัดกระเป๋าด้วยตัวเองมาไม่กี่คน กระดาษโน้ตแผ่นน้อยจากคุณพ่อคุณแม่ที่เขียนให้ลูกๆนั้น ถูกอ่านให้เพื่อนๆในชั้นเรียนฟัง พร้อมกับให้ดวงดาวหนึ่งดวงไปติดที่ชื่อของตัวเองบนกระดานหน้าชั้นเรียน ในขณะที่มีสายตาเด็กหลายๆคนที่มองดูดวงดาวของเพื่อนด้วยความตื่นเต้น
 
     คุณครูได้มีการชักชวนให้เด็กๆทำต่อ ในวันต่อมาก็มีกระดาษโน้ตเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ครบทุกคน คุณครูจึงแจ้งทางบ้านผ่านในสมุดเพลิน..เพลินถึงกิจกรรมที่กำลังทำ ในสัปดาห์ต่อมาก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี เด็กๆทุกคนจัดกระเป๋าด้วยตนเอง และทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ จากกระดาษโน้ต “จัดกระเป๋าด้วยตนเอง” ความดีต่างๆก็เริ่มปรากฏ ไม่ว่าจะเป็น ”จัดกระเป๋าให้น้อง” “ช่วยล้างจาน” “เข้านอนแต่หัวค่ำ” ฯลฯ เมื่อเห็นความตั้งใจในการทำสิ่งดีของเด็กๆ แล้ว คุณครูก็เริ่มในเรื่องของการชักชวนให้เด็กๆ มาโรงเรียนแต่เช้าก่อน ๘.๑๕ น. เพื่อที่จะได้ดาวพิเศษที่เรียกว่า “Morning Sale” เพิ่มทันที ๑ ดวง ปรากฏว่าเด็กส่วนใหญ่ทำได้ สามารถมาทันเวลาได้รับดาว Morning Sale เด็กๆสนุกสนานกับการนับสรุปดวงดาวในทุกวันก่อนกลับบ้าน จนปิดภาคเรียนวิริยะ
 
     เมื่อเริ่มเห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น ในภาคเรียนจิตตะนี้ กิจกรรมดีๆ ก็ถูกถ่ายทอดให้คุณครูในระดับอนุบาล ๓ ได้รับฟัง ทุกคนต่างก็เห็นด้วยกับกิจกรรมนี้ และร่วมปรึกษาหารือถึงรูปแบบที่จะให้เด็กๆได้ประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองด้วยการบันทึกความดีใน “สมุดบันทึกความดี” ที่เด็กๆทุกคนมีไว้เขียนบันทึกความดีที่ทำ ความดีที่เกิดขึ้นจากตัวเอง
 
      “ กรอกน้ำใส่กระติก-น้องแอม นอนแต่หัวค่ำ-น้องโอปอ ตื่นนอนเอง-น้องปัณณ์ ช่วยดูแลน้อง- น้องเป๊ป / น้องมาย เก็บผ้าใส่ถังซัก-น้องแมร เอาขยะไปทิ้ง-น้องไผ่ ช่วยยายเก็บและพับผ้า-น้องขิง กวาดใบไม้-น้องอชิ ช่วยนวดขาให้คุณพ่อ-น้องจั๊ม ช่วยขัดรั้ว-น้องปั้น ช่วยแกะวอลเปเปอร์ -น้องเพียว ปลอบใจพี่สาว-น้องเฟรนด์ เอาใจเขามาใส่ใจเรา-น้องแองจี้ “ เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆที่เด็กๆ บันทึกลงในสมุดบันทึกความดี ได้ฝึกการเขียน ได้ความภาคภูมิใจ ได้นับสะสมดาว  
     
     ความดีที่ไม่มีการซื้อ-ขายกำลังถูกบ่มเพาะลงไปในตัวเด็กๆ ทุกคน พวกเรามาร่วมเป็นกำลังใจให้เด็กๆด้วยนะคะ
 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา