ประสบการณ์ต่างแดนพี่มัธยม - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
ประสบการณ์ต่างแดนพี่มัธยม พิมพ์ อีเมล
  ประสบการณ์ต่างแดนพี่มัธยม

     “เด็กชายอายุ ๑๗ ปี จากประเทศไทยที่เพิ่งมาอยู่ที่เมืองเฟอร์เดะ (Førde) ประเทศนอร์เวย์ ได้เพียง ๕ เดือน ได้เข้าร่วมแข่งขันประกวดร้องเพลงกับวงโอ๊ทเทน (Åten)” หนังสือพิมพ์ FIRDA ในประเทศนอร์เวย์ ได้ตีพิมพ์เรื่องราวของโอ๊ท-ศรณสิญจ์ จุฬาลักษณานุกูล นักเรียนชั้น ๑๒ ที่ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการ AFS
     
     โอ๊ท เล่าว่า ระยะเวลา ๑๐ เดือน (๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๔ ถึง ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕) ในประเทศนอร์เวย์ เขาได้รับประสบการณ์ชีวิตและได้ความประทับใจมากมาย เริ่มตั้งแต่การได้อยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ (Host Family) ที่น่ารัก ซึ่ง host เป็นผู้อำนวยการสถาบันดนตรีแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ โอ๊ท จึงได้รับโอกาสเล่นดนตรีที่โอ๊ทรัก และรวมวงกับน้องๆ อีก ๕ คนในสถาบันดนตรี เข้าร่วมประชันฝีมือบนเวทีคอนเสิร์ตในนาม “วงโอ๊ทเทน” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของโอ๊ท แข่งขันกับทีมอื่นๆ ในจังหวัด Hafstad.VGS  
     
     นอกจากเล่นกีตาร์ไฟฟ้าแล้ว โอ๊ทยังรับหน้าที่นักร้องนำโดยไม่ทันตั้งตัวด้วยเหตุว่า ๒ วันก่อนแข่งนักร้องนำติดธุระด่วน โอ๊ทจึงต้องร้องแทน เพลงที่ร้องคือเพลง crossroads เป็นเพลงที่ไม่เคยได้ยินและไม่เคยร้องมาก่อน แต่ท้ายที่สุดโอ๊ทก็พยายามฝึกซ้อมจนร้องได้ แม้วันนั้น “วงโอ็ทเทน“ จะไม่เข้ารอบแต่ก็ได้รับกำลังใจจากคนดูไปอย่างท่วมท้นค่ะ
 
     
     ประสบการณ์สุดประทับใจของโอ๊ทอีกเรื่องหนึ่งคือ การเล่นสกี และได้ผจญภัยจากการเดินเขา ที่โอ๊ทบอกว่าสนุกมาก นอกจากนี้ยังรู้สึกประทับใจกับวิถีชีวิตของชาวนอร์เวย์ที่เป็นคนขี้อาย ไม่ชอบพูดคุยกับคนแปลกหน้า ซึ่งมีส่วนช่วยผลักดันให้โอ๊ทต้องเป็นฝ่ายเข้าหาชาวบ้านและเริ่มต้นพูดคุยก่อนช่วยให้การเรียนรู้ภาษาง่ายขึ้นมาก
 
 
     ขอปรบมือให้กับโอ๊ทที่มีความกล้าทำในสิ่งท้าทาย ได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่สมกับเป็นเด็กเพลินพัฒนาจริงๆ ค่ะ
 

 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา