การแข่งขัน...แรงผลักดันของชีวิต - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
การแข่งขัน...แรงผลักดันของชีวิต พิมพ์ อีเมล
  การแข่งขัน...แรงผลักดันของชีวิต

     ขอแสดงความยินดีกับนายภาคภูมิ ลิ่มทอง (โอม) นักเรียนชั้น ๑๒ ที่ได้รับรางวัลชมเชยจากการแข่งขันฟิสิกส์เพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ ๙ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖ โอมสอบได้อันดับที่ ๒๙ จากผู้เข้าสอบทั้งสิ้น ๖๙๔ คน จากโรงเรียนชั้นนำทั่วประเทศ ซึ่งกรรมการจัดการสอบแจ้งว่า นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาสอบแข่งขันเป็นนักเรียนโอลิมปิก สาขาวิชาฟิสิกส์
 
     หลังสอบเสร็จ ‘โอม’ ถอดใจเนื่องจากข้อสอบยากและผู้เข้าร่วมการแข่งขันต่างมีความสามารถ เมื่อทราบว่าสอบได้ลำดับที่ ๒๙ ได้รับรางวัลชมเชยพร้อมเงินรางวัล ก็รู้สึกดีใจที่สามารถพัฒนาอันดับที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยจะนำเงินรางวัลที่ได้รับไปซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดโรงเรียน ความสำเร็จจากก้าวเล็กๆ ในวันนี้ช่วยเป็นแรงผลักดันให้คิดทำในเรื่องใหญ่ๆ ได้ไม่ยาก เริ่มต้นด้วยบทพิสูจน์แรก โอมสามารถสอบตรงเข้าศึกษาต่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาเขตบางมด และยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ โอมยังมีเป้าหมายที่จะสอบเข้าศึกษาต่อ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ อีกด้วย ขอแบ่งปันแบบอย่างความเป็นตัวตนของโอมที่อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ มาฝากกันค่ะ
 
รู้จักโอม

     โอม เข้ามาศึกษาต่อที่โรงเรียนเพลินพัฒนา ระดับชั้น ๘ ครอบครัวทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มีพี่น้อง ๕ คน แต่มีโอมคนเดียวที่ตั้งใจกลับไปรับช่วงกิจการจากทางบ้าน ความสนใจนี้เกิดขึ้นหลังจากผ่านการทดลองฝึกงานซึ่งเป็นกิจกรรมสะสมประสบการณ์เชิงอาชีพ (๑๐ วัน) ที่นักเรียนมัธยมปลายทุกคนเลือกสายอาชีพเข้าร่วมตามความสนใจ โอมจึงมีเป้าหมายชัดเจนที่ต้องการศึกษาต่อด้านวิศวะฯ โยธา
 
     
ที่มาของแรงบันดาลใจ พลังที่จะก้าวไปข้างหน้า

     ความสำเร็จนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งขัน การแข่งขันทำให้เรารู้ว่าความสามารถที่แท้จริงของเราอยู่ตรงไหนในโลกภายนอก เมื่อแข่งเสร็จก็จะทำให้เกิดความพยายามที่จะพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ นำข้อผิดพลาดกลับมาแก้ไข คุณพ่อคุณแม่คอยสนับสนุนเรื่องเรียน ให้เรียนในสิ่งที่ชอบ และให้กำลังใจถ้ายังไม่สำเร็จรอบหน้าค่อยเริ่มใหม่
 
วิธีการเตรียมพร้อมสำหรับการศึกษาต่อ

     ทำความเพียรให้ถึงพร้อม ลดความคาดหวังและเพิ่มความพยายาม แข่งขันกับตัวเอง ไม่เปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่น สิ่งสำคัญต้องตั้งใจเรียนในห้องเรียน ซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมหรือหาความรู้จากช่องทางต่างๆ การเรียนพิเศษก็ไม่ใช่เรียนเพื่อตามกระแส ต้องอยากเรียนและพัฒนาบางวิชาที่เนื้อหายังไม่เพียงพอเพื่อช่วยเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น ฝึกฝนทำโจทย์ซ้ำๆ จนกว่าจะชำนาญและจับเวลาในการทำโจทย์ให้ลดลงเรื่อยๆ โอมเชื่อว่าคนเราพยายามเท่าไหนก็ได้เท่านั้น แค่ขอให้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เมื่อหันมาดูจะไม่เสียดายเพราะเราไม่สามารถซื้อเวลากลับมาได้
 
       มุมมองความคิดของเยาวชนรุ่นใหม่ที่พวกเราจะได้เห็นเขาเติบโตไปบนเส้นทางที่เขาได้เลือกเองอย่างเต็ม ‘ภาคภูมิ’ นอกจากความสนใจด้านวิชาการแล้วโอมยังมีความสามารถทางดนตรีและเป็นนักกิจกรรมด้วย เช่น เป็นหนึ่งในทีมที่ร่วมจัดงานวันวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา กิจกรรมงานวันแดงชาดและร่วมกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ
     

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา