เสวนา “ฮอร์โมน...วัยว้าวุ่น” - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
เสวนา “ฮอร์โมน...วัยว้าวุ่น” พิมพ์ อีเมล
  เสวนา “ฮอร์โมน...วัยว้าวุ่น”

     “ซีรีย์ ฮอร์โมน...วัยว้าวุ่น” ถูกหยิบขึ้นมาพูดคุยเป็นเรื่องแรกเมื่อปลายภาคฉันทะที่ผ่านมาในวง “มัธยมสนทนา” ซึ่งเป็นวงพูดคุยของนักเรียนกับคุณครูที่เกิดจากการเสนอของกลุ่มนักเรียน ม.ปลาย ที่ไม่ได้ไปเรียน รด.ในเช้าวันศุกร์ว่าอยากมีกิจกรรมนั่งคุยกันสบายๆ (เป็นหนึ่งในกิจกรรมอีกหลายอย่างที่นักเรียนเสนอมา)
 
     และเนื่องจากมีนักเรียนดูซีรีย์นี้กันมาก ทางช่วงชั้นมัธยมจึงชวนคุณพ่อแม่มาคุยกันอย่างสบายๆ ไม่เป็นทางการเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันโดยได้เชิญ ศ.คลินิกพิเศษ พ.ญ.วินัดดา ปิยะศิลป์ และทีมนักเขียนบทซีรีย์ฮอร์โมน มาร่วมพูดคุยด้วย เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๕๖
 
     พ่อแม่หลายๆ คนที่ได้รับชมซีรีย์เรื่องนี้ ต่างร่วมสะท้อนว่ามีความน่าสนใจเพราะช่วยให้เข้าใจลูกวัยรุ่นมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการคบเพื่อน เรื่องเพศ และสังคมของวัยรุ่นบนโลก social network ในขณะเดียวกันเนื้อหาบางตอนอาจดูหนักเกินไป จึงไม่เหมาะกับเด็กบางช่วงวัย และควรต้องได้รับคำแนะนำ และที่น่าสนใจคือทำให้พ่อแม่ได้มองเห็นตัวเอง เพราะ(เผลอ)ทำเหมือนพ่อแม่หลายคนในเรื่องอยู่เหมือนกัน
 
     คุณหมอวินัดดา ได้ให้คำแนะนำว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้วัยรุ่นผ่านสถานการณ์แบบในหนังได้ มี ๓ ประการ ๑. คือ ฝึกให้เด็กมีความอดทน อดกลั้น ซึ่งจะเริ่มที่ครอบครัว แต่จะมาสอนในวัยรุ่นมันไม่ทัน จะต้องเริ่มตั้งแต่อนุบาล โดยการทำให้เป็นแบบอย่างเพื่อให้เด็กได้รู้จักการยั้งคิด ประการที่ ๒ ปัจจัยสำคัญคือ ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก ความรักที่ลูกมีต่อพ่อแม่ทำให้เด็กคิดถึงความรู้สึกของพ่อแม่ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการยับยั้งชั่งใจอีกด่านหนึ่ง ประการสุดท้ายคือ การที่เด็กเห็นคุณค่าในตัวเอง รักตัวเอง ไม่พึ่งพาความรักจากคนอื่นจนลืมนึกถึงตัวเองและครอบครัว
 
     

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา