ภาคสนามมัธยมกับทางเลือกของชีวิต - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
ภาคสนามมัธยมกับทางเลือกของชีวิต พิมพ์ อีเมล
  ภาคสนามมัธยมกับทางเลือกของชีวิต
โดย คุณครูส้ม - วีณา ว่องไววิทย์ : หัวหน้าช่วงชั้นมัธยม

     จริงอยู่ว่าโลกนี้มีเครื่องมือ เทคนิค แบบทดสอบ และวิธีจำแนกมากมาย ที่จะหาว่า “เราเป็นคนอย่างไร เหมาะกับอาชีพอะไร”
 
     แต่ทำไมโลกยังเต็มไปด้วยคนที่ไม่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ไม่ได้อยู่ในที่ๆ ตัวเองชอบ และยังมีคนจำนวนมากที่หมายมั่นรอว่าจะได้ทำโน่นทำนี่เอาตอนแก่

แล้วเราจะเตรียมนักเรียนของเราอย่างไร
 
     วัยมัธยมเป็นช่วงวัยที่ต้องมองไปข้างหน้าว่าชีวิตแบบที่เราอยากมี อยากเป็น รวมทั้งคนที่เราอยากคบค้าด้วยนั้นเป็นอย่างไร แล้วหาอาชีพที่ทำให้เราเป็นได้ มีได้ตามนั้น ซึ่งดูเหมือนจะมีทางเลือกอาชีพสำหรับคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ อยู่ ๒ ทางเลือกใหญ่ๆ คือถ้าไม่รับจ้าง ก็เป็นเจ้าของกิจการ (เช่น ผลิตสินค้า ให้บริการ ทำเรือกสวน-ไร่-นา ฯลฯ)

ช่วงชั้นมัธยมทำอะไรไปบ้าง
 
     
     นอกจากโครงงาน PBL (Problem Based Learning) และการนำองค์ความรู้ด้านแนะแนวมาใช้ในกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนแล้ว ช่วงชั้นมัธยมยังได้จัดพื้นที่และโอกาสให้นักเรียนเก็บเกี่ยวประสบการณ์พร้อมกับได้ทักษะชีวิต ความรู้ และการทำงาน ผ่านกิจกรรมภาคสนามที่จะช่วยเปิดมุมมองให้เห็นความหลากหลายของ ชีวิต สังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ เพื่อสะสมเป็นข้อมูลในการเลือกเส้นทางอนาคตต่อไป
 
     สำหรับภาคเรียนจิตตะที่ผ่านมา นักเรียนชั้น ๗ ได้ไปพิษณุโลก สุโขทัย และลพบุรี เพื่อศึกษาวิถีชีวิตลุ่มน้ำภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ส่วนชั้น ๘ และ ชั้น ๙ ไปไกลถึงลำปาง เพื่อศึกษาชุมชนเข้มแข็งที่บ้านสามขา และวิถีของเศรษฐกิจพอเพียงที่ไร่สองพี่น้อง
 
     
     และในช่วงปิดภาคฤดูร้อนที่จะถึงนี้ มัธยมได้จัดภาคสนามพิเศษ “เส้นทางสู่คาบสมุทรมาลายู” นำทีมโดย พ่อแดง (คุณพ่อน้องจินนี่ ชั้น ๑๑) นักทำสารคดีการเดินทางที่มีประสบการณ์ และชั่วโมงบินสูงมากอาสามารับเป็นหัวหน้าคณะ โดยจะมีนักเรียน ๓๐ คน และครู ๔ คน ร่วมคณะเดินทางในครั้งนี้
 
     การเดินทางในครั้งนี้ จะใช้เวลา ๑๑ วัน โดยจะเดินทางโดยเครื่องบินไปปีนัง นักเรียนจะได้เดินเท่าไปบนเส้นทางศึกษาประวัติศาสตร์  ต่อจากนั้นก็จะเดินทางด้วยรถไปยังกัวลาลัมเปอร์  แวะเมืองมรดกโลก-มะละกา  ข้ามทะเลอีกครั้งไปจนถึงสิงคโปร์  และบินกลับกรุงเทพในวันสุดท้าย นักเรียนจะได้สัมผัสมิติทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ ได้รับรู้ความสำคัญต่อโลกของคาบสมุทรมาลายูทั้งในอดีตและปัจจุบัน การที่นักเรียนเห็นสภาพปัจจุบันของประเทศที่มีดัชนีเศรษฐกิจล้ำหน้าเรา จะทำให้นักเรียนได้เปรียบเทียบกับจุดที่เราเป็นอยู่ อันจะนำมาสู่คำถามสำคัญว่า “แล้วเราจะพัฒนาตัวเองอย่างไร” ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ทั้งธรรมชาติ การเมือง สังคม เศรษฐกิจ และอาชีพใหม่ๆ ที่ทุกวันนี้เรายังไม่รู้จักจะเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก
 
     หากเรายอมรับความจริงว่า โลกปัจจุบันของเราในวันนี้ คือ โลกในอดีตของนักเรียนเมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่ และรูปแบบชีวิตที่จะมาถึงในยุคของเขาเป็นสิ่งที่เกินจินตนาการของเราในวันนี้ สิ่งที่นักเรียนต้องเตรียมตัว คือ การฝึกตนให้มีศักยภาพเพียงพอจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลง และไม่ว่าความชอบและความถนัดของเขาจะคงที่หรือแปรผันไปตามโลก เขาจะต้องเลือกเป็น เลือกอยู่ และมีความสุขอย่างยั่งยืนได้
 
 

 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา