แผนผังโรงเรียน (เพลินพัฒนา) - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  แผนผังโรงเรียน (เพลินพัฒนา)
ของเราน่าอยู่ ... จากเด็กๆ อนุบาล ๓


     หลังจากที่เห็นถึงความตั้งใจ และฝีมือของนักเรียนชั้น ๘ กับการประดิษฐ์เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ “แผนที่แสดงเส้นชั้นความสูง” เพื่อให้เข้าใจลักษณะพื้นที่ ระบบกำหนดตำแหน่งบนผิวโลก
 
     มาวันนี้ (๙ ตุลาคม ๒๕๕๗) คุณครูขออนุญาตพาผู้ปกครองทุกท่านไปร่วมประทับใจกับ “แผนผังโรงเรียนของเราน่าอยู่” จากเด็กๆ อนุบาล ๓ ที่งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจไม่แพ้พี่ๆ แน่นอนครับ
 
     
     ใน ๓ สัปดาห์สุดท้าย ของภาคเรียนวิริยะ เด็กๆ ได้เรียนเรื่องโรงเรียนของเราน่าอยู่ โดยคุณครูจะพาทุกคนไปสำรวจพื้นที่ต่างๆ ภายในโรงเรียน เพื่อดูว่ามีสถานที่อะไรบ้าง ก่อนจดบันทึกลงในสมุดของตนเอง แล้วกลับมาวาดเป็นแผนผังสรุปสถานที่ของแต่ละคน ซึ่งจะประกอบด้วย ๑๒ จุดใหญ่ๆ จากนั้นจึงแบ่งเป็นกลุ่ม และนำแผนผังดังกล่าวมาทำเป็นชิ้นงานสามมิติ
 
       

     กว่าจะออกมาเป็นแผนผังโรงเรียนของเราน่าอยู่ ที่ปรากฎอยู่ด้านล่างนี้ เด็กๆ จะต้องแบ่งงานกันว่าใครทำอะไร ใครรับผิดชอบสถานที่ตรงไหนในโรงเรียน โดยมีคุณครูเป็นที่ปรึกษา และให้คำแนะนำ อาทิ เรื่องของการทำถนน ที่ตอนแรกเด็กๆ บอกว่าจะเอาปากกาวาด แต่ครูก็เสนอว่าถ้านำปากกามาวาดจะลบไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นเรามาช่วยกันตัดกระดาษเพื่อทำถนนดีไหม เด็กๆ ก็ตอบตกลง หรือหลังจากที่ทุกคนทำชิ้นงานสถานที่ที่ตนเองรับผิดชอบสำเร็จแล้ว ก็มีการมานั่งคุยกันว่า ถ้ามีแต่อาคารวางเดี่ยวๆ แผนผังที่ได้ก็จะโล่งๆ ไม่สมบูรณ์..! แล้วเราควรจะเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ ? เด็กๆ จึงช่วยกันเสนอว่าน่าจะมีต้นไม้ มีถนน มีหุ่นคนที่เป็นป๊อปอัพ เป็นการนำประสบการณ์เก่าๆ ที่เคยได้เรียนรู้การทำป๊อบอัพมาเชื่อมโยง เป็นต้น

 
     
     สำหรับบรรยากาศภายในห้องเรียน ต้องบอกว่าทุกคนสนุก และมีความสุขกันมากที่ได้นำสิ่งประดิษฐ์ของตนเองไปเติมเต็มพื้นที่โล่งๆ จนก่อเกิดเป็นแผนผังโรงเรียนเพลินพัฒนา ของเด็กๆ ทุกคน
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา