ประทับรอยมือ...ของน้องอนุบาล ๒ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  ประทับรอยมือ...ของน้องอนุบาล ๒

     ทุกคนต่างพูดถึงสัตว์ร่างมหึมา และพาลูกหลานมาดูรูปที่ลานกว้าง แต่นานวันเข้ารูปนั้นก็ค่อยๆ ลบเลือนหายไปด้วยแรงลม และเมื่อฝนตกรอยขีดเขียนก็หายไปไม่เหลือ ผู้คนในเผ่าจึงช่วยกันคิดหาวิธีว่าจะขีดเขียนรูปอย่างไรให้คงทน
 
     กระทั่งวันหนึ่งผู้กล้าได้ค้นพบการขีดเขียนลงบนผนังถ้ำเข้าโดยบังเอิญ ขณะออกล่าสัตว์ ได้พบกับสัตว์ร่างมหึมา ด้วยความตกใจ ผู้กล้าวิ่งหนีตกลงไปในหลุมซึ่งเป็นรอยเท้าของสัตว์มหึมานั่นเอง เขาตะเกียกตะกายขึ้นมาจากหลุมเข้าไปหลบอยู่ในถ้ำ หลายวันต่อมาผู้กล้าสังเกตเห็นรอยมืออยู่บนผนังถ้ำ
 
       
     ใช่แล้ว… วันนั้นมือเขาเปื้อนโคลน เขาไม่รอช้ารีบไปเก็บดินสีต่างๆ รวมทั้ง ดอกไม้ ใบไม้หลากสี หลายพันธุ์ ผสมกันวาดเป็นภาพสัตว์ร่างมหึมาลงบนผนังถ้ำให้ผู้คนในเผ่าได้เห็น ไม่ลบเลือนอีกต่อไป”
 
เด็กๆ นั่งฟังคุณครูเบิร์ดเล่านิทาน "ประทับรอยมือ" อย่างตั้งใจ
 
     หลังฟังนิทานจบ ผนังห้องเรียนของเด็กๆ จึงถูกจำลองให้เป็นผนังถ้ำ ร้อยเรียงตามแผนการเรียนรู้ของเด็กๆ ชั้นอนุบาล๒ ในภาคเรียนนี้เรื่อง “ดิน ไม้ ทราย น้ำ” เพื่อชวนให้เด็กๆ ได้เห็นคุณค่าจากธรรมชาติรอบตัวนำมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ ได้รู้จักดินเหนียวแต่ละชนิดที่มีความต่างทั้งสีและเนื้อสัมผัส ได้ลองหยิบจับ ขยำ ผสมน้ำได้เป็นสีต่างๆ ตามธรรมชาติ ก่อนละเลงอย่างสนุกสนาน
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา