กว่าจะเป็นลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ ๕๗ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  “ กว่าจะเป็นลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ ๕๗ ”

     หลังวงประชุมเฉพาะกิจ “ลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ ๕๗" ซึ่งมีคณะกรรมการบริหารสภาครอบครัวเพลินพัฒนาเป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกับโรงเรียนเพลินพัฒนา
 

มีมติให้ปีนี้เป็นธีม “เกี่ยวข้าวเคล้าเพลงเรือ ลุ่มเจ้าพระยา” ที่มีเป้าหมายตั้งธงไว้เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ

 
     
     ทีมทำงานไม่รอช้า เร่งทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ เพราะเวลากระชั้นเข้ามาทุกที เริ่มตั้งตั้งแต่ การเตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่ เขียนป้ายผ้า ติดธงราว สร้างบรรยากาศเข้าสู่งาน รวมถึงออกแบบเสื้อที่ระลึก ประกาศรับสมัครร้านค้า บอร์ดนิทรรศการ จัดตกแต่งสถานที่ แสง สี เสียง และชุดการแสดงบนเวที ซุ้มกิจกรรมต่างๆ ในงาน ที่ทุกคนต่างได้รับโจทย์เดียวกัน
 
     
     การเตรียมงานผ่านไปได้ด้วยดีจากการทำงานคนละไม้ละมือ กระทั่งวันงานแม้ต้องลุ้นกันแทบทุกวัน “ฝนจะหยุดเมื่อไหร่” แต่ดูเหมือนว่าฟ้าฝนก็เป็นใจหยุดให้ทุกครั้งเมื่อถึงเวลาเริ่มงาน ตลอดสามวันนี้จึงอบอวลไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่นำพาทุกคนมาพบกัน ทั้งยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ทดลองทำงานจริงโดยมี คุณครู ผู้ปกครองคอยช่วยเหลือดูแล กลุ่มประสบการณ์ถ่ายภาพประถมต้นชวนกันมาถ่ายภาพที่ระลึกในงานเพื่อปันรายได้ช่วยการกุศลสบทบทุนในการออกค่ายร่วมกับคุณครูญา นักเรียนชั้น ๖ ออกร้านขายเสื้อพิมพ์ลาย สมุดบันทึกทำมือ ขนมจีน ๔ ภาค และขนมบัวลอย หารายได้สร้างศูนย์การเรียนรู้บ้านขุนสมุทรจีน แหล่งเรียนรู้จากการไปภาคสนาม หมู่สีต่างๆ จากกีฬาแดงชาดออกร้านขายของเพื่อหารายได้ไว้ใช้จ่ายในการทำงาน
 
     
     
       ชุดการแสดงต่างๆ บนเวทีที่คุณครู ผู้ปกครองช่วยฝึกซ้อม แม้มีเวลาซ้อมไม่กี่ครั้ง ก็ยังเรียกรอยยิ้ม สะกดผู้ชมได้ไม่น้อย ตระการตากับโขนสุดอลังการ ที่ทุกคนต่างออกปากชมว่าเด็ก ๆ ทำได้ดีเกินคาด
     
     
     ด้านคณะกรรมบริหารสภาครอบครัวฯ แกนหลักในการจัดงานครั้งนี้ ต้องขอยกนิ้วให้ที่มีการวางแผนการทำงานอย่างเป็นขั้นตอน และคงธีมหลัก “เกี่ยวข้าวเคล้าเพลงเรือ ลุ่มเจ้าพระยา” ได้อย่างไม่บิดพลิ้ว ใส่ใจทุกรายละเอียดในงาน ชวนผู้ปกครองจิตอาสาทำกระทงใบตองไม้กลัดสำหรับให้เด็กๆ รับประทานอาหารตามวิถีแบบไทย จัดซุ้มขนมไทย ๕ สัมผัส ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากเด็กๆในการเข้าร่วม workshop ขนมสัมปันนี ที่ทางคณะกรรมการได้เชิญวิทยากรผู้สอนมาจากโครงการอนุรักษ์ขนมไทย เด็กๆ สนุกเพลิดเพลินกับการกวนแป้ง ผสมสี และปั้นขนมกันแบบไม่มีเหน็ดเหนื่อย และ ซุ้มกิจกรรมการละเล่นของไทย ไม่ว่าจะเป็นเป่ากบ ทอยเส้น ปิดตาตีปี๊ป สุดแสนคึกคักเพราะงานนี้เดินเข้ามามือเปล่า แต่กลับออกไปพร้อมรอยยิ้มและของรางวัลหายากที่ต่างถูกอกถูกใจตามๆ กัน ทั้งยังคัดสรรชุดการแสดงเพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีให้เด็กๆ ได้ชม และอีกซุ้มที่เห็นการทำงานอย่างแข็งขัน
 
     
     “สามประสาน” จัดโดยโครงการเรียนร่วมและกลุ่มผู้ปกครอง แวะเวียนไปคราใด ก็เห็นเด็กๆ รุมล้อมร่วมเล่นเกมส์อย่างสนุกสนาน รวมถึงพ่อค้าแม่ขาย ซุ้มกิจกรรมภายในงานทุกซุ้มที่มาด้วยใจ  
     
     ภาพแห่งความสุขเบื้องหน้าจะเกิดไม่ได้ถ้าขาดผู้อยู่เบื้องหลังทุกคนที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกตลอดงาน ตั้งแต่การจัดเตรียมงาน กระทั้ง การเก็บงานในวันสุดท้าย
 
     ขอขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง คุณครู นักเรียน ที่มีส่วนทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี รวมถึงแม่บ้าน คนสวน อป. รปภ. ทุกคนที่มีส่วนร่วมให้งานนี้สมบูรณ์ค่ะ
 
       
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา