“น้ำคืนชีวิต รู้จักคุณค่าและการทดแทน” ภาคสนามอนุบาล ๒ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
 

     “น้ำคืนชีวิต รู้จักคุณค่าและการทดแทน” 

ภาคสนามอนุบาล ๒

     ภายใต้แนวคิด “น้ำคืนชีวิต รู้จักคุณค่าและการทดแทน” ของการออกภาคสนาม เมื่อวันที่ ๑ – ๒ ธันวาคม ๒๕๕๗ ณ โรงเรียนธรรมชาติบ้านริมน้ำ

 
     เด็กๆ อนุบาล ๒ โรงเรียนเพลินพัฒนา ได้อะไรที่มากกว่าการออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่
 
     ใช่แล้วครับ กิจกรรม “สนุกและรักธรรมชาติ” ที่เด็กๆ ได้เรียนรู้ในเทอมนี้ กำลังเติมเต็มความงดงามภายใน และทำให้เขาเติบใหญ่ขึ้นไปอีกหนึ่งก้าวของชีวิต
 
     เด็กๆ อนุบาล ๒ เดินทางออกจากโรงเรียนเพลินพัฒนากันแต่เช้า ก่อนถึงแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ติดแม่น้ำนครชัยศรี มีต้นไม้หลากหลายพันธุ์ ที่แสดงให้เห็นถึงการเกื้อกูลกันของธรรมชาติ เป็นบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ทั้งเรื่องดิน ต้นไม้ และน้ำ
 
     แน่นอนว่าการที่เหล่าต้นกล้าน้อยๆ ได้มีโอกาสสัมผัส และใกล้กับชิดธรรมชาติในครั้งนี้ นอกจากจะทำให้เขาได้รับความรู้เบื้องต้นแล้ว ความรู้สึกเบิกบานสิ่งหนึ่ง การมีความสุขอีกสิ่งหนึ่ง และความสงบเมื่อได้อยู่กับธรรมชาติ จะก่อเกิดเป็นความรู้สึกรัก อยากดูแล และตอบแทนธรรมชาติ
 
     “เล่น ดม ชม ดอกไม้ ฟังปักษา” คือกิจกรรมนำที่คุณครูได้พาให้เด็กๆ เปิดหัวใจ พร้อมฝึกการสังเกต ในขณะเดียวกันยังได้เรียนรู้ความต่างของนก ทั้งนกสีเหลือง นกสีดำ และนกสีน้ำตาล ก่อนจะซ้ำด้วย “แมนดาลาดอกไม้” ที่ทำให้เด็กๆ สงบนิ่งไปกับการร้อยเรียงดอกไม้ เคล้าไปกับเสียงกีต้าร์ที่บรรเลงเบาๆ ในบทเพลง “ของฝากจากภูเขา”
 
     เวลาพาเด็กๆ เดินไปอย่างเร็ว
 
       
     ครูเบิร์ด” ชี้ชวนให้นักเรียนอนุบาล ๒ รู้จักกับผักตบชวา ก่อนที่จะนำก้านของมันมาวาดสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งตอนแรกๆ เด็กๆ อาจจะยังไม่เข้าใจ ทำให้บ้างก็วาดเป็นไดโนเสาร์ บ้างก็วาดรูปเครื่องบิน กระทั่งคุณครูได้ชวนทุกคนพูดคุย และเพลิดเพลินกับสิ่งที่เขามองเห็น ทำให้ศิลปินตัวน้อยวาดสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าออกมาได้อย่างสวยงาม
 
     ปิดท้ายกับ “สุนทรียสนทนาพฤกษาพันธุ์” กิจกรรมที่ตอกย้ำให้เห็นถึงการใช้ผัสสะทั้ง ๕ ในการเรียนรู้ โดยเด็กๆ ได้ร่วมกันสังเกตต้นไม้ ตลอดจนสิ่งที่อยู่รอบๆ ทั้งที่มีชีวิต และไม่มีชีวิต ก่อนที่จะเข้าไปพูดคุย สัมผัส และโอบกอดต้นไม้ ได้รู้คุณค่าของธรรมชาติ และสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างสงบนิ่งและอิ่มเอม
 
     
     
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา