เทศกาลดนตรี และศิลปะมัธยม ๒๕๕๗ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  เทศกาลดนตรี และศิลปะมัธยม ๒๕๕๗
     “เทศกาลดนตรี และศิลปะมัธยม” ร.ร.เพลินพัฒนา เมื่อวันที่ ๑๒ - ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘
 
     พื้นที่แห่งโอกาส ให้นักเรียนได้ปลดปล่อยพลังในตัว มากกว่าความสนุก คือการฝึกวินัย ความรับผิดชอบ และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
 
     ช่วงบ่ายของวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ โหมโรงเบาๆ ด้วยการแสดงดนตรีอคูสติก จากชมรมดนตรีมัธยม และวง Sabotage เคล้าเสียงเพลงยามเย็น เพลิดเพลินกับนิทรรศการภาพวาด และภาพถ่าย
 
     ในระดับมัธยมต้น เน้นภาพวาดที่สื่อแนวความคิด มัธยมปลายเน้นเรื่องการจัดวางองค์ประกอบภาพ ในส่วนของนิทรรศการภาพถ่าย นำเสนอถึงวิธีการสร้างเส้นแสง สร้างสรรค์ภาพให้เกิดจินตนาการก่อนถ่ายภาพ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพได้ในเชิงศิลป์ (Dramatic) ให้ได้ผลงานตามที่วาดและวางแผนไว้ โดยมีครูอุ๊ - โชติกา พรมจักร วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยสอนและชมงานด้วย
 
     
     
     วันศุกร์ที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ ห้องประชุมเพลินพัฒนา ถูกจำลองให้เป็นเวทีคอนเสิร์ตขนาดย่อมๆ จัดระบบแสง สี เสียงอย่างเต็มรูปแบบ พิธีเปิดเริ่มขึ้นอย่างเรียบง่าย โดยครูส้ม - วีณา ว่องไววิทย์ หัวหน้าช่วงชั้นมัธยม ขณะที่คนดูเริ่มทยอยเข้ามาจับจองที่นั่งจนแน่นขนัด
 
     ไฟในห้องประชุมถูกดับมืดสนิท ภาพยนตร์สั้นของนักเรียนชั้น ๘ เริ่มต้นฉายก่อนเป็นรายการแรก กว่าจะมาเป็นภาพยนตร์สั้นระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที เด็กๆ ต้องวางกระบวนการเอง แบ่งหน้าที่กันเอง ทั้งกำกับ เขียนบท ถ่ายทำ สไตลิสต์ แต่งหน้าเอฟเฟค กระทั่งตัดต่อเอง จากนั้นเป็นมิวสิควิดีโอลิปซิ้งค์ ฝีมือการตัดต่อของน้องชั้น ๗ ที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ต่อด้วยชุดการแสดงของนักเรียนชั้น ๙ ที่แต่ละคนมีพื้นฐานการเต้นโคฟเวอร์ (cover dance) จากศิลปินต้นแบบที่ชื่นชอบผสมผสานท่าเต้นที่ออกแบบเพิ่มเติม ร่วมด้วยชุดการแสดงของน้องชั้น ๗ ที่มีการประยุกต์ท่าเต้นเข้ากับยุคสมัยประกอบบทเพลงด้วย
 
     
     ความสนุกไม่หยุดเพียงเท่านี้ !
 
     นักดนตรีตัวแทนชั้น ๗ - ชั้น ๙ ทยอยขึ้นเวทีเรียกความสุขและรอยยิ้ม หลากแนวเพลง หลายแนวดนตรี บางวงมีการผสมผสานทั้งเครื่องดนตรีไทย และเครื่องดนตรีสากล แต่ละวงมีเวลาฝึกซ้อมไม่ถึง ๒ สัปดาห์ แต่แสดงผลงานได้ดีเกินคาด บางวงสามารถสะกดผู้ชมให้นิ่งฟังได้ทั้งห้องประชุม บางวงผู้ชมก็ชูมือชูไม้โยกตาม ต่อด้วยพี่ๆ ชั้น ๑๒ กับบทเพลงซึ้งๆ เพื่ออำลาน้องๆ ก่อนกระชากอารมณ์ผู้ชมกลับมาอีกครั้งกับเพลงแนวร็อคๆ วง Sabotage ของพี่ๆ ชั้น ๑๐ ที่เตรียมตัวมาอย่างดีเพื่องานนี้โดยเฉพาะ เรียกว่าสุขทั้งเด็ก ทั้งครู และผู้ปกครอง บรรยากาศเหมือนอยู่ในฮอลล์คอนเสิร์ตจริงๆ
 
     จบจากชุดการแสดงของนักเรียน
 
     ปิดท้ายด้วยศิลปินจากวง "ดอกเบี้ยบาน" และวง "KLEAR" ขวัญใจวัยมันส์ ให้เด็กๆ ได้เห็นการทำงานอย่างมืออาชีพ
 
     
     
     นอกจากความสนุกสนาน และประสบการณ์ที่ได้รับแล้ว การได้มีโอกาสขึ้นเวทีเดียวกันกับพี่ๆ ศิลปินที่เป็นมืออาชีพ ยังทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นในเวทีต่อไป นั่นรวมถึงการจุดประกายให้กับน้องๆ ที่นั่งดูอยู่ด้านล่างด้วย
 
     “นึกย้อนไปเมื่อเมษายน ๒๕๕๗... เป็นช่วงเวลาที่คณะครูต้องเตรียมตัวสำหรับการเปิดปีการศึกษาใหม่ มัธยมพบกับสถานการณ์ขาดครูดนตรีแบบฉุกเฉิน และด้วยความช่วยเหลือจากพี่นิค (Genie Records) ได้แนะนำครูพ้อยน์ - ปนัสฐ์ นาครำไพ (มือ keyboard วง KLEAR) มาให้ ทำให้เราจัดการเรียนการสอนดนตรีชีวิตได้ทันเปิดเทอม
 
     พี่นิคได้สร้างวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากมาย ส่วนครูพอยน์เป็น producer กำลังปั้นวงดนตรีใหม่ให้กับวงการดนตรี มีแนวคิดที่เราอยากให้เด็กๆ ได้ซึมซับว่าสิ่งสำคัญของนักดนตรี คือวินัย ความรับผิดชอบ ความอ่อนน้อม และทำงานกับคนอื่นได้ (จะพบตัวอย่างเหล่านี้ของวงดังๆ ได้ในหนังสือ "ร็อค-ฐ-ศาสตร์" ที่เขียนโดยพี่นิค) เชื่อว่าการที่นักเรียนได้แสดงบนเวทีแต่ละครั้ง เขาจะได้ค่อยๆ เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ” ครูส้ม - วีณา ว่องไววิทย์ หัวหน้าช่วงชั้นมัธยม
 
     “สองสัปดาห์มานี้ เด็กๆ เตรียมการแสดงในเทศกาลดนตรีฯ กันอย่างขมีขมัน แน่นอนว่าการทำงานของคนหมู่มากก็ย่อมมีความขัดแย้ง และทะเลาะกันเป็นธรรมดา แต่ปัญหาครั้งนี้ พอบวกกับอารมณ์ของวัยรุ่นเข้าไปอีก ก็ยิ่งลุกลามและซับซ้อนซ่อนปม จนกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างห้อง ครูประจำชั้นจึงเปิดเวทีเพื่อพูดคุยปรับความเข้าใจกัน ให้ทั้งสองห้องส่งตัวแทนมาฝ่ายละ ๓ คน พอนั่งประจันหน้ากัน เห็นทุกคนยิ้มและตั้งสติมั่น ควบคุมอารมณ์ตนเองได้ดีเยี่ยม ภายใต้กติกาว่า เมื่อเพื่อนพูดอยู่ เราจะเปิดใจรับฟัง จะไม่พูดแทรก บรรยากาศการพูดคุยรอบนี้ เหมือนเพื่อนคุยกันในยามปกติ พูดอย่างถนอมความรู้สึกของกันและกัน ไม่มีการกล่าวหากันไปมา ไม่มีระเบิดอารมณ์ใส่กัน ปมความขัดแย้งค่อยๆ คลี่คลายไปทีละเปราะๆ จบลงด้วยความเข้าใจกัน คำชื่นชม คำขอโทษ และเสียงหัวเราะ... พอออกจากห้องพักครูไป เห็นทั้งสองห้องเล่นหัวกันเฮฮายังกับว่าเมื่อชั่วโมงก่อน ไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น
 
     ทำให้ครูเห็นว่าพวกเขาโตขึ้นมาก ทั้งร่างกายและความคิดความอ่าน พวกเขาผ่านบทเรียนชีวิตบทนี้ได้อย่างงดงามมาก วันข้างหน้าถ้าเผชิญกับปัญหาในลักษณะนี้อีก หรือจะเป็นลักษณะอื่นก็ตาม ครูเชื่อว่าพวกเขาจะจัดการกับมันได้ ” ครูชนก สามิติ
 
     ขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่ให้การสนับสนุน รวมถึงพี่ๆ มัธยมจิตอาสา ที่ช่วยควบคุมระบบแสง สี เสียง เอฟเฟคต่างๆ บนเวที ถ่ายภาพและวิดีโอในงาน แบ็คสเตจที่คอยประสานให้ทุกอย่างบนเวทีสมบูรณ์ที่สุด และขอขอบคุณผู้ชมทุกท่านที่มาเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ
 
     ขอบคุณภาพสวยๆ บางส่วนจากแม่ตาล Tarn Sudathip ด้วยนะคะ ^^
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา