“ละครหุ่นเงา” ชั้น ๕ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  “ละครหุ่นเงา” ชั้น ๕

     “ละครหุ่นเงา” ชั้น ๕ อีกหนึ่งกิจกรรมในหน่วยวิชาแสนภาษา ที่ช่วยเสริมทักษะการทำงานเป็นทีม ที่ "ครูเอ็ม" ได้ชวนเด็กๆ มาเป็นเจ้าของการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
 
     "ครูเอ็ม" ธนะยุทธ พลเดช เริ่มต้นสร้างแรงบันดาลใจด้วยการเล่นละครหุ่นเงาให้นักเรียนดูก่อน จากนั้นจึงชวนมองถึงหน้าที่ในงานนี้ว่ามีอะไรบ้าง และต้องใช้อุปกรณ์อะไร
 
     “ผู้กำกับคิดพล็อตเรื่อง คนคิดบท ทำหุ่น แสง สี เสียง เอฟเฟค คนพากย์” เด็กๆ ช่วยกันคิด ก่อนแบ่งหน้าที่กัน ครูเอ็มคนเดียวยังเล่นได้ แล้วถ้าเด็กทั้งห้องล่ะ ต้องทำได้มากกว่านี้แน่นอน”
 
       
แต่ละห้องแบ่งงานตามความถนัด และเริ่มงานทันที
 
     หลังจากบทเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงขั้นของการทำหุ่น ครูเอ็มแนะให้ใช้กระดาษแข็งสีดำร่างแบบ ไม่เน้นลงรายละเอียดมากนัก และทำข้อต่อที่ขยับได้
 
     สัปดาห์ถัดมา ขณะรอหุ่นเสร็จเรียบร้อย เด็กๆ ได้ลองนำอุปกรณ์ของครูไปลองเล่น และซ้อมบทผ่านหุ่นแสดงของครูก่อน กระทั่งสัปดาห์ที่ ๕ จึงได้ซ้อมหุ่นตัวเอง พร้อมใส่แสง สี เสียงเข้าไป สร้างสีสันให้ละครหุ่นเงาดูมีชีวิต
 
ก่อนจะมีเวทีเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้แสดงหุ่นเงาต่อหน้าผู้ชมหลังกิจกรรมหน้าเสาธง
 
     “ในการทำงานกลุ่มร่วมกัน เป็นเรื่องปกติที่จะเจออุปสรรค... พอมีปัญหาจะชวนเด็กๆ มาตั้งวงพูดคุยกันว่าเกิดอะไรขึ้น ให้ทุกคนในห้องได้แชร์กัน โดยการทำงานจะแบ่งงานตามความถนัด และความสนใจ บางห้องผู้หญิงถนัดทำหุ่น คิดบท ผู้ชายสนใจเอฟเฟคต่างๆ หรือบางห้องมีคนสนใจเป็นผู้กำกับหลายคน ก็ให้โหวตกันเอง ซึ่งโดยรวมเด็กๆ ทำได้ดีครับ”
ครูเอ็ม เล่า
 
     
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา