เดอะ ซีรี่ส์ "มุมคิดดีดี...จากพี่ชั้น ๑๒" ตอน "โนบุ - มิจึ" - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
เดอะ ซีรี่ส์ "มุมคิดดีดี...จากพี่ชั้น ๑๒" ตอน "โนบุ - มิจึ" พิมพ์ อีเมล
  เดอะ ซีรี่ส์ "มุมคิดดีดี...จากพี่ชั้น ๑๒"
ตอน "โนบุ - มิจึ"

“เด็กเพลินฯ จบแล้วไปเรียนต่อที่ไหน ?”
“เด็กเพลินฯ จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้มั้ย ?”
คำถามที่มักได้ยินบ่อยๆ จากคุณพ่อ คุณแม่ที่ก้าวเข้ามาในรั้วเพลินพัฒนา
 
     หากแต่สิ่งที่โรงเรียนเน้นย้ำ และบอกอยู่เสมอ นั่นคือ “สิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัย คือการที่เด็กสามารถค้นพบตัวเอง ได้รู้จักตัวตน ว่าสนใจอะไร และจะก้าวไปในทิศทางใดในอนาคต”
 
     วันนี้ส่วนสื่อสารองค์กรขอแบ่งปัน "มุมคิดดีดี...จากพี่ๆ ชั้น ๑๒" ที่สะท้อนตัวตนได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มจากนักเรียนรุ่นบุกเบิกของเพลินพัฒนา นายวรรธนะ บันโนะ (โนบุ) - นายภากร บันโนะ (มิจึ) ฝาแฝดพี่น้อง ชั้น ๑๒ ต้นแบบการเรียนรู้แบบเพลินพัฒนา ที่เข้าเรียนที่โรงเรียนเพลินพัฒนา มาตั้งแต่ชั้น ๑
     ความฝันของพวกเขาที่จะเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา ในสาขา Information Systems Engineer มหาวิทยาลัย Soka ประเทศญี่ปุ่น เป็นจริงแล้ว หลังจากมุ่งมั่นอยู่หลายปีกับการเตรียมเรื่องภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เพื่อสอบวัดระดับความสามารถภาษาญี่ปุ่น ที่ต้องใช้ยื่นเพื่อพิจารณาเข้าเรียน
 
     ฟังดูอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเขาที่มีคุณพ่อเป็นชาวญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วกลับตรงกันข้าม ด้วยบริบทของการเลี้ยงดู สังคม ที่ไม่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นบ่อยนัก ทำให้การเริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่ต่างจากเด็กไทยคนอื่นๆ แต่นับว่าความตั้งใจ และความพยายามของทั้ง ๒ คน มีมากกว่า ทำให้เขาทั้งคู่สามารถสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นได้ในระดับที่ดี
 
     “โนบุ” สอบวัดระดับความสามารถภาษาญี่ปุ่นได้ในระดับ N2 “มิจึ” ได้ในระดับ N3 (การทดสอบภาษาญี่ปุ่น มี ๕ ระดับ ไล่จากระดับพื้นฐาน N5 N4 N3 N2 จนกระทั่ง N1 สูงที่สุด) คะแนนภาษาญี่ปุ่นในระดับที่ยื่นเข้าไปได้ช่วยเพิ่มโอกาสให้โนบุสามารถเข้าเรียนได้ทันที ขณะที่ “มิจึ” ต้องเตรียมเรื่องภาษาอีกเล็กน้อย แต่นั่น! ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเขา ความสุขที่ได้เรียนในสิ่งที่รักคือแรงขับเคลื่อนให้เขาเดินหน้าแบบสู้ไม่ถอย
 
     “โนบุ” เล่าว่า “มีความสนใจด้านวิศวกรรมตั้งแต่มัธยมต้น และมีโอกาสได้ไปร่วมงาน open campus สาขานี้ที่มหาวิทยาลัย SOKA ทำให้ยิ่งตอบโจทย์ในสิ่งที่สนใจ จึงตั้งใจเรียน และทำคะแนนให้ดี เพื่อจะเข้าเรียนที่นี่ให้ได้”
 

     นอกจากทักษะเรื่องภาษา สิ่งที่ใช้ประกอบการคัดเลือกเข้าเรียน คือผลการเรียน คะแนน GAT PAT และผลทดสอบ TOEIC และสิ่งสำคัญ คือการเขียนเรียงความถึงแรงบันดาลใจ ความสนใจที่อยากเข้าเรียนระหว่างรอผลสอบจาก SOKA โนบุสามารถสอบตรงเข้าเรียนได้ที่สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ขณะที่มิจึก็สามารถสอบตรงเข้าเรียนในสาขาเดียวกันนี้ที่สถาบันเทคโนโลยีไทย – ญี่ปุ่นเช่นกัน ยิ่งตอกย้ำถึงความสนใจด้านนี้อย่างจริงจังที่มาจากความตั้งใจล้วนๆ โดยไม่ต้องพึ่งสถาบันกวดวิชา

 
     เมื่อเร็วๆนี้ พอทราบผลว่ามหาวิทยาลัย SOKA รับเข้าเรียน ทั้งคู่ตัดสินใจอย่างไม่ลังเล
“โนบุ” ต้องเข้าเรียนก่อน “มิจึ” ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้.. ในปีแรกโนบุบอกว่า...จะตั้งใจเรียนให้มากที่สุด เพราะคงต้องใช้เวลาปรับตัวหลายๆ อย่าง พอขึ้นปี ๒ จะหางานพิเศษทำเพื่อช่วยทุ่นเรื่องค่าใช้จ่าย และค่อยทำกิจกรรมให้เยอะขึ้น
เมื่อถามถึงงานพิเศษที่ “โนบุ” ได้ทำในช่วงนี้
 
     “ตอนนี้ไปทำงานเสิร์ฟอาหารที่ร้านหัวปลาช่องนนทรี ใกล้ๆ บ้านครับ ทำทุกวันศุกร์ กับวันอาทิตย์ เริ่มประมาณสี่โมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ตั้งใจหาค่าขนมเอง เพราะคุณแม่ไม่ให้แล้ว (ยิ้ม) ตัดสินใจลองไปสมัคร และก็ได้เริ่มงานทันที วันแรกไปก็ทำงานง่ายๆ จัดจาน เสิร์ฟน้ำ หลังจากนั้น จึงได้รับออเดอร์เอง ซึ่งตรงนี้ช่วยให้ผมทำอะไรได้คล่องแคล่ว และรอบคอบขึ้น ที่สำคัญคือได้เรื่องความรับผิดชอบครับ”
 
     การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นของ “ฝาแฝด” รุ่นบุกเบิกเพลินพัฒนา คงไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อเห็นแววตาแห่งความมุ่งมั่น ตั้งใจ ขอชื่นชม และเป็นกำลังใจให้นะคะ ^-^
 
 
     
นายวรรธนะ บันโนะ (โนบุ)   นายภากร บันโนะ ( มิจึ )
     
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา