นาฏศิลป์ร่วมสมัย” ใน “กวี คีตะ ละคร” - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
 
“นาฏศิลป์ร่วมสมัย” ใน “กวี คีตะ ละคร”


     อีกหนึ่งชุดการแสดงที่ต้องบอกว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ และน่าสนใจ สำหรับ “นาฏศิลป์ร่วมสมัย” ที่รอสร้างความประทับใจบนเวที “กวี คีตะ ละคร” ๒๘ สิงหาคม ศกนี้ เวลา ๑๖.๑๕ น. ณ ห้องประชุมเพลินพัฒนา โดย นักเรียน ชั้น ๙ จะมาในชุดการแสดง “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” และนักเรียน ชั้น ๗ กับการนำเสนอนาฏศิลป์ร่วมสมัยประกอบเพลง “หนึ่งเดียวคือแม่” อำนวยการฝึกซ้อมโดย “ครูอิน” อินทิพร หลิ่วพิริยะวงศ์
 
      สำหรับ “นาฏศิลป์ร่วมสมัย” ที่หลายคนอาจสงสัยว่าคืออะไร ? วันนี้ “ครูอิน” มีคำตอบ พร้อมบทสัมภาษณ์น่ารักๆ ถึงการแสดงทั้ง ๒ ชุด มาฝากกันครับ
 
 • อะไรคือนาฏศิลป์ไทยร่วมสมัย ?

       นาฏศิลป์ไทยร่วมสมัย เป็นนาฏศิลป์รูปแบบหนึ่งที่มีการผสมผสานระหว่างนาฏศิลป์ไทยกับนาฏศิลป์ประเภทอื่นๆ เช่น Modern dance, Jazz dance, ballet เป็นต้น โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องร่างกาย และท่าทางที่แสดงออก แต่จะเน้นท่าทางเพื่อสื่อความหมาย และความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจค่ะ
 
 • ทำไมต้องเป็นนาฏศิลป์ร่วมสมัย ?

        สาเหตุที่เลือกใช้นาฏศิลป์ร่วมสมัย เพราะต้องการเพิ่มทักษะด้านการแสดงออก และทักษะ
  ด้านนาฏศิลป์ที่แตกต่างจากในห้องเรียน แต่ยังคงความเป็นไทยไว้ ผนวกกับความถนัด และทักษะที่แตกต่างกันของผู้แสดง การใช้นาฏศิลป์ประเภทนี้สามารถปรับท่าทางได้อย่างอิสระ เหมาะสมกับผู้แสดง รวมไปถึงสามารถใช้การสื่อความหมายด้วยบทเพลงไทยสากลได้อย่างลงตัว
 
 • ทำไม “ครูอิน” ถึงเลือกการแสดงชุดดังกล่าวให้กับนักเรียนทั้ง ๒ ระดับ ?

       สำหรับนักเรียนชั้น๗ ที่เป็นนาฏศิลป์ร่วมสมัยประกอบเพลง “หนึ่งเดียวคือแม่” เพราะเป็นเพลงประเภท “ไทยสากล” สามารถฟังและเข้าใจความหมายได้ง่าย เนื้อเพลงสื่อความหมายถึงพระคุณแม่ รวมไปถึงเพลงที่ ๒ ซึ่งจะสื่อถึงพระราชินีผู้เป็นแม่ของคนไทยได้เป็นอย่างดี

       ในส่วนของชั้น ๙ จะเป็นเรื่อง “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” เรื่องราวสื่ออารมณ์ ความรู้สึก เช่น ความรักของแม่และลูก รวมไปถึงอารมณ์ชั่ววูบที่นำมาซึ่งความสูญเสีย โดยใช้ทำนองเพลงที่มีกลิ่นอายของภาคอีสาน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมายาวนาน “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” ค่ะ
 
 • การเชื่อมโยงจากในห้องเรียน...สู่การแสดงบนเวที

       ในห้องเรียนครูจะเน้นสอนนาฏศิลป์ไทยมาตรฐาน เพื่อให้นักเรียนเข้าใจในศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติอย่างแท้จริง โดยเน้นทักษะพื้นฐานนาฏยศัพท์ ภาษาท่า และการตีบท ก่อนนำพื้นฐานเหล่านี้มาประยุกต์กับการแสดงในโอกาสต่างๆ ซึ่งจะสะดวกในการฝึกซ้อมมากขึ้นหากผู้แสดง และผู้ฝึกซ้อมเข้าใจพื้นฐานนาฏศิลป์ตรงกัน
 
 • การคัดเลือกผู้แสดง และการแบ่งหน้าที่ของนักเรียน

       สำหรับการคัดเลือกผู้แสดง จะพิจารณาจากความสมัครใจของนักเรียนเป็นหลักค่ะ นอกจากนั้นก็จะดูในส่วนของการเรียนเพิ่มในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน และนักเรียนที่เรียนในชมรม ส่วนการแบ่งหน้าที่การทำงานนั้น ครูจะให้นักเรียนได้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็น ทั้งการเลือกเพลง และเรื่องราวที่จะแสดง การคัดเลือกบทบาทของตัวละคร รวมไปถึงเครื่องแต่งกาย และท่ารำในบางช่วงของการแสดงด้วยค่ะ
 
 • อยากให้ “ครูอิน” ช่วยเล่าถึง “ความประทับใจ” และ “ความยาก” ในการฝึกซ้อม

       อย่างแรกเลยต้องขอชื่นชมเด็กๆ ที่ให้ความร่วมมือในการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ทั้งในช่วงพักกลางวัน และช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ในบางช่วงที่ครูไม่สามารถอยู่ฝึกซ้อมให้ได้ นักเรียนก็จะมาขอเพลงเพื่อไปฝึกซ้อมด้วยตนเอง ตรงนี้เป็นสิ่งที่ประทับใจค่ะ (ยิ้ม) .. ส่วนความยากในการฝึกซ้อม อันนี้ต้องเรียนตามตรงว่านาฏศิลป์ร่วมสมัย เป็นนาฏศิลปะรูปแบบใหม่สำหรับนักเรียน จึงต้องอธิบายรูปแบบ และเทคนิคต่างๆ รวมไปถึงเวลาในการฝึกซ้อม เนื่องจากในแต่ละชุดการแสดงใช้ผู้แสดงประมาณ ๘ - ๑๐ คน โดยมาจากคนละห้อง ทำให้ช่วงเวลาในการฝึกซ้อมไม่ตรงกัน รวมไปถึงการแสดงมีการปรับรูปแบบแถวเยอะ ทำให้ถ้าวันใดมาฝึกซ้อมไม่ครบก็จะเกิดความยากยิ่งขึ้นค่ะ
 
 • ให้ “ครูอิน” ชวนผู้ปกครอง และเด็กๆ มาชมการแสดงในครั้งนี้

       อยากเชิญผู้ปกครอง ครู และนักเรียนทุกคน มาร่วมรับชมการแสดงนาฏศิลป์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีการสื่อความหมาย และเรื่องราวต่างๆ ผ่านผลผลิตของโรงเรียนเพลินพัฒนา ที่มีความตั้งใจในการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ค่ะ ... แล้วพบกันนะคะ
 
นั่งคุยกับ “ครูอิน” จบ นึกอยากให้ถึงวันศุกร์ที่ ๒๘ สิงหาคม นี้ ไวไวซะแล้วสิครับ
 
   
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา