“Plearn Orchestra” ใน “กวี คีตะ ละคร” - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  “Plearn Orchestra” ใน “กวี คีตะ ละคร”

     “Plearn Orchestra” จุดนัดพบของคนที่รักในเสียงดนตรี ผสมผสานเครื่องดนตรี ฟลุ๊ท เชลโล ไวโอลิน และเปียโนอย่างกลมกลืน
 
     เตรียมตัวฝึกซ้อมขับกล่อมเสียงเพลงในงาน “กวี คีตะ ละคร” วันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๘ นี้ เวลา ๑๖.๑๕ - ๑๘.๓๐ น. ณ ห้องประชุมเพลินพัฒนา อาคารมัธยม ผ่านบทเพลง ใครหนอ, a lover’s concerto, Canon สื่อถึงความรัก ที่เด็กๆ หลายคนเคยเล่นมาบ้างแล้ว ความท้าทายจึงไม่ใช่การจำหรืออ่านโน๊ต หากแต่อยู่ที่ทุกคนต้องเล่นร่วมกันอย่างไรให้ออกมาดีที่สุด
 
     “การได้ฝึกซ้อมและร่วมเล่น ช่วยให้เด็กๆ สนิทกันมากขึ้น ได้รู้จักเพื่อน พี่น้อง ฝึกการทำงานเป็นทีม ทุกคนจะรู้หน้าที่โดยไม่ต้องคอยบอก เป็นการนำเครื่องดนตรีมารวมกันให้เป็นหนึ่งเรียกว่า “ensemble” เช่นเพลง Canon ต้องเล่นซ้อนกันแบ่งเป็นไวโอลิน ๑ ( line-melody) เล่นเสียงสูง ไวโอลิน ๒ (counter-melody) เล่นเสียงกลาง และไวโอลิน ๓ ในขณะเดียวกันเสียงฟลุ๊ทต้องซ้อนไวโอลิน ๒ ส่วนเชลโล่ต้องเล่นเป็นหลัก เปียโนช่วยเพิ่มสีสัน เรียกได้ว่าทุกคนมีส่วนสำคัญในวง การได้รวมวงยังช่วยฝึกวินัยเพราะการเล่นเป็นกลุ่ม ทุกคนต้องเคารพกฎ วงจะออกมาดีที่สุดทุกคนต้องจับมือเดินไปพร้อมกัน อนาคตเวลาเขาเจอวงที่ใหญ่ขึ้นเขาจะไปได้เร็วมาก”

คุณครูอีฟ- วิภาวรรณ ไชยกาล คุณครูผู้สอนบอกเล่า
 
     “ดนตรีคือการเรียนรู้แบบหนึ่ง ไม่ได้มุ่งหวังว่าลูกๆ ต้องเป็นนักดนตรี สิ่งที่ได้มากกว่าคือได้ฝึกเรื่องการทำงาน ได้เรียนรู้สังคม ดนตรีเป็นเพียงส่วนประกอบ จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ปีที่แล้วกลุ่มพ่อแม่ชวนกันตั้งเป็นชมรมสำหรับเด็กๆ ที่รักในเสียงดนตรี ปีนี้จึงหารือกับช่วงชั้นมัธยมเพื่อขยายกลุ่มผู้สนใจเพิ่ม เห็นได้ชัดว่ามีเด็กๆ มัธยมเข้ามารวมวงมากขึ้น เห็นพัฒนาการเรื่องทักษะทางดนตรีที่ดีขึ้น และครั้งนี้เด็กๆ เล่นเพลงยากขึ้นด้วย บรรยากาศการฝึกซ้อมจึงเป็นแบบพี่สอนน้อง เรียนรู้การแบ่งงาน ระบบการจัดการ การจัดการโน้ตที่ดี”

คุณพ่อบอล-ชนากร แป้นเหมือน ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี ที่ปรึกษา“Plearn Orchestra”
 
     หนึ่งในพี่มัธยมที่รวมวงครั้งนี้ ด.ญ. ณิชชา แป้นเหมือน (ทะเล) ชั้น ๘/๒ ไดัมีโอกาสร่วมกับวง “Sunlight String Orchestra” ในนามประเทศไทย ไปแข่งขันที่ประเทศสโลวาเกีย ประเภท String Orchestra ดินแดนแห่งตำนานทางดนตรีได้มีโอกาสไปยืนในจุดเดียวกับศิลปินชื่อก้อง “บีโธเฟน” สร้างความประทับใจให้ทะเลอยู่ไม่น้อย ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้อยู่ในดิวิชั่นสำหรับผู้ใหญ่รุ่นอายุไม่เกิน ๓๕ ปี มีเฉพาะเครื่องสาย สามารถคว้าเหรียญเงินกลับมาฝาก ทั้งยังได้มีโอกาสไปแสดงที่สถาบันดนตรีที่ออสเตรียด้วย
 
     “ได้เห็นโลกกว้างขึ้น การแข่งขันทำให้เรามีเป้าหมายชัดเจนขึ้น ก่อนไปมีการออดิชั่น ตอนนั้นมีแรงบันดาลใจที่อยากไป พอไปแล้วสนุกมาก ยิ่งเห็นวงอื่นที่เก่งๆ ทำให้เราอยากฝึกซ้อมมากขึ้น ดนตรีทำให้เจอสังคมใหม่ ถ้าได้ไปเล่นต่างประเทศยิ่งทำให้เรามีเพื่อนเยอะขึ้น ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพราะการรวมวงต้องคิดถึงส่วนรวมต้องฟังคนอื่นด้วย” น้องทะเลเล่า

     เชื่อว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญให้ "พี่" ได้นำประสบการณ์ดีๆ ถ่ายทอดให้ "น้อง" ในวง "Plearn Orchestra" ได้แน่นอน
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา