เสน่ห์แห่งละครพูด - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
กวี คีตะ ละคร ตอน “เสน่ห์แห่งละครพูด”

     หากให้กล่าวถึงชุดการแสดงที่หาชมได้ยาก หรือแทบจะไม่มีให้เห็นแล้วในยุคสมัยนี้..! ก็เห็นจะหนีไม่พ้น “ละครพูด” ศาสตร์แห่งละครที่ถือเป็น “ราก” ของละครเวทีในปัจจุบัน
 
     “ละครพูด” โดย นักเรียนชั้น ๙ ที่จะเกิดขึ้นบนเวที “กวี คีตะ ละคร” วันที่ ๒๘ สิงหาคม นี้ ณ ห้องประชุมเพลินพัฒนา ต้องบอกว่าเป็นชุดการแสดงที่ท้าทายความสามารถของทั้งตัวผู้แสดง และผู้อำนวยการสร้างเป็นอย่างยิ่ง ...
 
     วันนี้ ส่วนสื่อสารองค์กร ขอถือโอกาสพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “การแสดงละครพูด” ให้มากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าผู้ที่จะให้ข้อมูลเราได้ดีที่สุดก็คือ “คุณครูดาริน จันทเวช” หรือ “ครูริน” ครูผู้สอนวิชาภูมิปัญญาภาษาไทย ช่วงชั้นมัธยม และผู้อำนวยการสร้าง “ละครพูด” ในครั้งนี้
 
     “ก่อนอื่นเลยต้องขออนุญาตเล่าให้ฟังก่อนว่า ‘ละครพูด’ คืออะไร ...ละครพูด ถือเป็นการละเล่นอย่างหนึ่ง ที่ใช้การสนทนาเป็นการดำเนินเรื่อง และมีการแสดงท่าทางประกอบ ดังนั้น ละครพูดจึงมุ่งไปที่ความบันเทิงเป็นสำคัญ แต่ในขณะเดียวกันก็จะแฝงข้อคิดไว้ด้วย โดยกำเนิดของละครพูด ได้เริ่มขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ก่อนได้รับความนิยมในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖) ค่ะ” ครูริน เกริ่นนำ
 
     เมื่อถูกถามถึงการเลือกเรื่องที่จะแสดงของนักเรียนชั้น ๙ ครูริน เล่าว่า “เริ่มแรกเลยคือนักเรียนชั้น ๙ จะได้เรียนละครพูด เรื่อง ‘เห็นแก่ลูก’ พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖ ซึ่งเป็นหน่วยการเรียนรู้ที่ ๒ ของภาคเรียนฉันทะ โดยในการเรียนรู้ นักเรียนจะได้ฝึกการเขียนบทละครพูดด้วย ครูจึงให้นำผลงานที่เด็กๆ เขียนมาโหวต และเรื่องที่ได้รับการโหวตจากเพื่อนๆ ในห้อง จะถูกนำมาสร้างและแสดงบนเวที เราเลยได้ละครพูดที่มีเนื้อหา ‘สะท้อนความรักของลูกที่มีต่อผู้มีพระคุณ’ เรื่อง ‘แม่’ และอีกเรื่องหนึ่งคือ ‘สายสำนึก’ ค่ะ...
  
     เมื่อได้เรื่องที่จะนำมาแสดง ก็ถึงขั้นตอนของการลงมือทำงาน และการฝึกซ้อม ที่ต้องยอมรับเลยว่าติดขัดบ่อยมาก เพราะไม่สามารถใช้เวลาในคาบเรียนฝึกซ้อมได้ จึงอาศัยนัดซ้อมกันหลังเลิกเรียน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ติดภารกิจบ้าง ต้องเรียนซ่อมเสริมบ้าง ทำให้เกิดความยากลำบากพอสมควร ตรงนี้เลยมานั่งคุยกัน และหาทางออกร่วมกัน ซึ่งต้องขอชื่นชมเด็กๆ ทุกคน ที่พอรู้ข้อจำกัดแล้ว ก็พยายามจะช่วยกันหาสิ่งต่างๆ มาทดแทน ทำให้ทุกครั้งที่มีการฝึกซ้อม นักเรียนทุกคนก็จะเต็มที่ และตั้งใจดีมาก ทำทุกอย่าง ทั้งช่วยกันดูแลเรื่องการแสดง และการกำกับฉากค่ะ”
 
     ก่อนจบบทสนทนาสั้นๆ “ครูริน” แอบทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า “สำหรับความพิเศษของละครพูดทั้ง ๒ เรื่อง ของนักเรียน ชั้น ๙ ในครั้งนี้ อยู่ที่นักเรียนจะได้เขียนบทเอง แสดงเอง และกำกับเอง เรียกว่าทำกันเองทั้งหมดค่ะ และเรื่องราวที่ถูกหยิบมาสร้าง ก็จะเป็นการสะท้อนมุมมองความรักของ ‘ลูก’ ที่มีต่อ ‘พ่อ – แม่’ ซึ่งตรงกันข้ามกับเรื่องที่เด็กๆ ได้เรียน ...
 
     ดังนั้น หากอยากทราบว่าเด็กๆ จะสะท้อนมุมกลับได้น่าประทับใจเพียงใด หาคำตอบได้พร้อมกัน วันที่ ๒๘ สิงหาคม ที่จะถึงนี้นะคะ”
 
“ครูริน” ทิ้งท้ายแบบนี้ .. ผมคนหนึ่งล่ะ ที่ไม่ยอมพลาดแน่นอนครับ
 
 

 

 

 

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา