การแสดงน้องประถม ใน กวี คีตะ ละคร - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
การแสดงน้องประถม ใน กวี คีตะ ละคร พิมพ์ อีเมล
  การแสดงน้องประถม ใน "กวี คีตะ ละคร"

     จากเรื่องราวของทศชาติชาดกในห้องเรียนของเด็กๆ ชั้น ๓ สู่การแสดงในงาน "วันรักษ์ภาษไทย" และกำลังจะต่อยอดเป็นละครพูดในงาน "กวี คีตะ ละคร" วันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๖.๑๕ น. เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมเพลินพัฒนา อาคารมัธยม
 
     ต้องบอกว่างานนี้เด็กๆ ซุ่มซ้อมกันเต็มที่ ได้เห็นพัฒนาการด้านการแสดงของเด็กๆ เพิ่มขึ้นแน่นอน นักแสดงทุกคนล้วนมาด้วยความสมัครใจ จบจากงานวันรักษ์ภาษาไทยจึงชักชวนกันตั้งกลุ่มประสบการณ์ "ละคร" ฝึกซ้อมอย่างจริงจังจนได้รับการหมายมั่นให้เป็นกลุ่มนำร่องช่วยนำเพื่อนๆ เรียนรู้เรื่อง "ละคร" ในภาคเรียนจิตตะที่จะถึงนี้ด้วย
 
     สำหรับโครงเรื่องที่เด็กๆ ได้แสดงเป็นการเชื่อมโยงทศชาติชาดก ๓ พระชาติ คือ ชาติที่ ๑ เตมิยชาดก การบำเพ็ญเนกขัมมบารมี การละทิ้งจากกิเลส ชาติที่ ๒ ชนกชาดก การบำเพ็ญวิริยบารมี ชาติที่ ๓ สุวรรณสามชาดก การบำเพ็ญเมตตาบารมี ภายใต้แนวคิด "การเดินทางด้วยบารมีสู่วิถี...พอดีพอเพียง" ผ่านบทละครพูดที่ต้องอาศัยทักษะต่างๆ ทั้งการแสดง การเขียนบท การท่องบท โดยใช้ "ผ้า" เป็นฉากเพียงอย่างเดียว ที่ถือว่าเป็นความท้าทายอยู่ไม่น้อย เพราะเด็กๆ ที่เข้าฉากต้องใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ต้องรู้จักจัดการผ้าทำฉากในการละคร รู้จักการประยุกต์ผ้า เช่น ฉากผ้าต้องเปลี่ยนตัวเองเป็นน้ำ ตอนพระมหาชนกว่ายน้ำ เป็นต้น
 
     "หลังจากการแสดงในงานวันรักษ์ภาษาไทยสิ้นสุดลง ได้ชวนเด็กๆ AAR ทำอะไรได้ดี ยังทำอะไรได้ไม่ดี และต้องปรับปรุงอย่างไร เด็กๆ ก็สะท้อน ‘ชอบการแสดงของเพื่อน แสดงไม่ผิดพลาดเลย’ ‘เพื่อนลืมบทก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี’ หรือบางแง่มุมที่ยังทำได้ไม่ดีครูอ้อก็จะชวนเด็กๆ มอง และช่วยกันหาวิธีการปรับปรุงให้ดีขึ้น ก่อนที่จะฝึกซ้อมครูอ้อจะถ่ายทอดจินตนาการให้เด็กๆ ฟังก่อนว่าเรื่องราวน่าจะเป็นอย่างไร จากนั้นจึงถามไอเดียจากเด็กๆ ให้พวกเขาลองทำ ‘หนูมีความเห็นอย่างไร ’ ให้เด็กสังเกตกันเองและเป็นผู้แสดงความคิดเห็น" คุณครูอ้อ - วนิดา สายทองอินทร์ คุณครูภูมิปัญญาภาษาไทยเล่าให้ฟัง
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา