พื้นที่แห่งโอกาส “กวี คีตะ ละคร” - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พื้นที่แห่งโอกาส “กวี คีตะ ละคร” พิมพ์ อีเมล
  พื้นที่แห่งโอกาส “กวี คีตะ ละคร”

     เวทีใหญ่ห้องประชุมเพลินพัฒนาถูกจำลองให้เป็นโรงละครขนาดย่อมๆ รองรับผู้ชมได้ราว ๒๐๐ คน ที่ทยอยเข้ามาจับจองที่นั่ง เผลอนิดเดียวผู้ชมก็เต็มห้องแน่นขนัด !!
 
     ทุกคนมาด้วยใจเฝ้ารอชมการแสดง “กวี..คีตะ..ละคร” เวทีแสดงศักยภาพที่เกิดจากการเรียนรู้ในห้องเรียน เพียงเปลี่ยนพื้นที่นำเสนอให้ชาวเพลินพัฒนาได้รับชมในบรรยากาศยามเย็นหลังเลิกเรียนเมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๘
 
     
     คุณครูส้ม - วีณา ว่องไววิทย์ หัวหน้าช่วงชั้นมัธยมกล่าวเปิดงานอย่างเรียบง่ายก่อนการแสดงชุดแรกเริ่มขึ้น... “เพลินออร์เคสตร้า” บรรเลงบทเพลงไพเราะ A lover’s concerto, Canon และใครหนอ ที่สะกดผู้ฟังได้ทั้งห้อง ต่อด้วยการแสดงของน้องๆ ชั้น ๓ ผ่านบทละครพูด "การเดินทางด้วยบารมีสู่วิถี...พอดีพอเพียง" ที่ต้องบอกว่าเด็กๆ ตั้งใจมาก ไม่ว่าจะเป็น นักพากย์ นักแสดง หรือแม้แต่ ตัวละครฉากผ้า ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่
 
     
     จากนั้นเป็นการแสดงของนักเรียนชั้น ๘ “ลำนำกวีสื่อชีวิต” ถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราว “ความรักของแม่” จากการเรียนรู้ในห้องเรียนเรื่องการอ่านบทกวีสื่ออารมณ์ ผ่านน้ำเสียง สีหน้า และแววตา โดยมีเสียงดนตรีคลอเบาๆ สร้างความซาบซึ้งด้วยกวีที่สื่อความหมายกินใจ
 
     
     ตามด้วยชุดการแสดง “หนึ่งเดียวคือแม่” ชั้น ๗ และ “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” ชั้น ๙ นาฏศิลป์ไทยร่วมสมัย ที่มีการผสมผสานระหว่างนาฏศิลป์ไทยกับนาฏศิลป์ประเภทอื่นๆ ได้อย่างลงตัว รวมทั้งชุดการแสดง “ละครพูด” จากพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖ ที่เด็กๆ ชั้น ๙ ได้เรียน เรื่อง “เห็นแก่ลูก” ซึ่งนักเรียนจะได้ฝึกการเขียนบท และช่วยกันโหวตเรื่องที่ชอบมาแสดง โดยมีเนื้อหาในมุมกลับ สะท้อนความรักของลูกที่มีต่อผู้มีพระคุณ เรื่อง "แม่" และอีกเรื่องหนึ่งคือ "สายสำนึก" สะท้อนมุมมองความรักของ "ลูก" ที่มีต่อ "พ่อ – แม่"
 
     
     ปิดท้ายด้วยชุดการแสดง "เดือนช่วงดวงเด่นฟ้า ดาดาว" จากคณะครูช่วงชั้นประถมมุ่งหมายเป็นต้นแบบให้เด็กๆ สร้างสรรค์ละครเพลงสลับพูดที่จัดเต็มทั้งนักแสดง ระบบแสง สี เสียงแบบมืออาชีพ
เสียงสะท้อนจากผู้ชมในงาน
 
     
“เด็กๆ กล้าแสดงออก สนับสนุนให้จัดต่อไปเรื่อย ๆ”
 
“มีพื้นที่สำหรับการแสดงออก นำสิ่งที่รู้ให้ออกมาเป็นการแสดง”
 
“ได้เห็นความสามารถของครูและนักเรียน”
 
“การแสดงทำได้ดีทุกชุด ทีมงานเบื้องหลังดูแลคิว แสง สี เสียง ได้ดีมากค่ะ”
 
“แสง เสียง ไฟ การแสดงดีมาก ฉากดี การเตรียมงานใช้ได้”
 
“เป็นเวทีที่สนับสนุนให้นักเรียนแสดงออก ดีมากครับ”
 
“พัฒนาการของเด็กที่ดีขึ้นมากๆ ครับ อยากให้จัดบ่อย ๆ”
 
“ความร่วมมือร่วมใจทุกฝ่ายในการร่วมกิจกรรม”
 
“ประทับใจมากค่ะ ขอบคุณโรงเรียน ที่จัดเวทีดีๆ ให้เด็กๆ”
 
     
     งานนี้จะสำเร็จไม่ได้เลยหากขาดความร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่าย นอกจากเบื้องหน้าที่ทุกคนต่างต้องเตรียมตัวฝึกซ้อมกันมาอย่างดีแล้ว ยังมีทีมงานเบื้องหลัง ดูแลระบบแสง สี เสียง ทีมงาน back stage ทีมถ่ายภาพ ที่คอยช่วยสนับสนุนให้งานนี้ลุล่วงไปด้วยดี ขอขอบคุณและชื่นชมคุณครูและเด็กๆ ทุกคนที่มีส่วนร่วมในงานนี้ค่ะ
 
ติดตามคลิปการแสดงทุกชุดได้จากลิงค์นี้เลยค่ะ รวมคลิปการแสดง "กวี คีตะ ละคร"
 
     

 

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา