เราไม่ต่างกัน - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  ราไม่ต่างกัน

     “บางสิ่ง .. เราอาจไม่เห็นมันด้วยตา … แต่เรารับรู้มันด้วยใจ .. เราไม่ต่างกัน”บางส่วนจากบทเพลง “ไม่ต่างกัน” เพลงดังของ พ.ศ. นี้ ที่ทุกคนต่างคุ้นหู
 

     หากแต่วันนี้ พวกเราได้มีโอกาส “ใช้ใจ” รับฟัง และร่วมร้องไปกับน้องๆ ที่บกพร่องในการมองเห็น จาก “โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่ พัทยา” เป็นการปิดท้ายกิจกรรม นั่นจึงทำให้มันกระแทกเข้าไปข้างในหัวใจ จนหลายคนแทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

 
     
     กิจกรรมดีดีในวันนี้ (๑๕ ก.ย. ๕๘) จุดประกายมาจากคุณครูเกตุ และคุณครูจิ๊บ คุณครูประจำช่วงชั้นที่ ๑ ที่ได้มีโอกาสไปร่วมทำงาน “จิตอาสา” และรู้จักกับพี่ๆ กลุ่ม “หัวใจถ่ายภาพ” จากวัน สู่เดือน ที่ทั้ง ๒ คน ได้เข้าไปมีส่วนร่วม ทำให้ทั้งคู่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือน้องๆ ที่ด้อยโอกาสมามากมายหลายที่
 
       
     กิจกรรมดังกล่าว เป็นการแสดงละคร “๖ มิติ” เรื่อง “หนูใหม่ยิ้มอะไรนะ” ละครสอดแทรกเนื้อหาในการคิดบวก ที่ดำเนินเรื่องโดยเด็กๆ ที่บกพร่องในการมองเห็นทั้งหมด ตั้งแต่ผู้เล่าเรื่อง ตัวแสดง นักดนตรี แม้กระทั่งเสียงลม และใบไม้ไหว ทำให้ “คนตาดี” ที่อยู่สถานการณ์ “ตาบอด” รับรู้ได้ถึง รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ก่อนสุดท้ายจะซึมเข้าไปด้านใน “หัวใจ” อย่างหลีกเลี่ยงมิได้
 
     
ขนาด “คนตาดี” ที่ยืนดูอยู่ยังรู้สึกมหัศจรรย์กับสิ่งที่อยู่ด้านหน้า จนน้ำตาคลอเบ้า …
 
     แต่หากจะให้ได้ถึงอารมณ์ และความรู้สึกลึกๆ แล้ว เราลองไปฟัง “คนตาดี” ที่วันนี้ขออนุญาตใช้คำว่าได้ทดลองสัมผัสกับการเป็น “คนตาบอด” ในช่วงเวลาสั้นๆ เล่ากันดีกว่าครับ ...ผมเชื่อว่า จะต้องมีสิ่งที่น่าสนใจ และประทับใจซ่อนอยู่มากมายแน่นอน
 
  “พี่ๆ แสดงได้ดีกว่าคนตาดีๆ อีกครับ”
  “ พี่เล่นเก่งกว่าพวกหนูอีกค่ะ”
  “ ปีหน้าพี่มาเล่นให้น้อง ป. ๒ ฟังบ้างนะคะ”
  “เป็นกำลังใจให้พี่ๆ แสดงเรื่องถัดไปนะคะ”
   
     

     “เมื่อ ‘คนตาดี’ ได้มานั่งชมละครจาก ‘คนตาไม่ดี’ แบบที่ต้องใช้ ‘หัวใจฟัง’ ทำให้ความรู้สึกหลายอย่างพรั่งพรู เพราะไม่เคยได้นิ่งอยู่กับตัวเอง ฟังเสียง สัมผัส สูดกลิ่นโดยปราศจากการมองเห็นเช่นนี้มาก่อน

 
     เพียงเพราะเรามองเห็น อยากรับรู้อะไรแค่เพียงกวาดสายตามอง สัมผัสอื่นจึงพร่องไป ไม่เคยเงี่ยหูฟัง พิจารณาว่าเสียงที่ได้ยินนั้นไพเราะเพียงใด ไม่เคยสูดกลิ่นว่ากลิ่นนั้นหอมเพียงใด ไม่เคยลิ้มรสชาติว่าเลิศรสเพียงใด
 
     วันนี้ได้นั่งชมละครของน้องๆ แบบ ‘คนตาไม่ดี’ เพียงแค่สายลมที่พัดผ่านเบาๆ กลิ่นหอมของดอกไม้ยังหอมฟุ้งขจรขจาย เสียงใบไม้กรอบแกรบยังดังก้อง สิ่งที่ได้ลิ้มรสยังรู้สึกหวานกว่าเคย ระยะเวลาสั้นๆ ทำให้เราได้เข้าใจความรู้สึกของน้องๆ...
ต้องใช้ ‘หัวใจฟัง’ มากขึ้นจริงๆ”
 
       
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา