“Dusk to Dawn… กว่าจะเป็น” - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
 

“Dusk to Dawn… กว่าจะเป็น”

“มหกรรมดนตรี และศิลปะ (มัธยม) อีกหนึ่งเวทีปลดปล่อยพลังวัยมันส์ ขยับเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

 

     

     “มหกรรมดนตรี และศิลปะ (มัธยม)” อีกหนึ่งเวทีปลดปล่อยพลังวัยมันส์ ขยับเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เกิดจากการวางแผนและลงมือทำของพี่ๆ มัธยมล้วนๆ โดยในปีนี้ นักเรียนชั้น ๙ และ ชั้น ๑๑ ได้รับมอบหมายให้ร่วมกันจัดงาน....

 

  เมื่อ วัน เวลา สถานที่ ลงตัว พี่ๆ จึงไม่รอช้า เริ่มวางแผนทำงานทันที..!

     มุก-มาริษา เลิศกุลธรรม และ เอิร์ธ-เกษมสุข เกียรติสุขเกษม ชั้น ๑๑ ได้รับความไว้วางใจจากพี่ - น้องมัธยมให้เป็นประธานร่วมในการจัดงานครั้งนี้ ขณะที่ ฮอลล์-เสฐียรพงษ์ สุขสาคร ในฐานะผู้มากประสบการณ์ เป็นหัวเรือใหญ่มาแล้วหลายงาน คอยช่วยให้คำปรึกษาแบบใกล้ชิด

    รอบนี้จึงเป็นคิวให้เพื่อนๆ ได้ลองฝึกฝนตัวเองดูบ้าง
 
       
     โจทย์ใหญ่ที่พี่ๆ ชั้น ๑๑ คาดหวังอยากให้พี่น้องมัธยมได้รับจากการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ คือ “แรงบันดาลใจ” ในการสร้างสรรค์งานดนตรีอย่างมืออาชีพ แน่นอนว่าพื้นที่และโอกาสในการแสดงความสามารถคือส่วนสำคัญ การจัดหาชุดแสง สี เสียง ก็ไม่ควรมองข้าม อีกสิ่งหนึ่งที่พี่ๆ ชั้น ๑๑ เล็งเห็น คือการมี “Big surprise” ให้ทุกคนได้สนุกแบบสุดๆ และเห็นการทำงานแบบมืออาชีพ
 
     
     หลังจากวางแผนการทำงาน เริ่มตั้งแต่ช่วยกันคิดรูปแบบของงาน แบ่งงานเป็นฝ่ายต่างๆ อาทิ สื่อถ่ายภาพ วิดีโอ ฝ่ายดูแลเครื่องเสียง ไฟ back stage จัดห้องซ้อม จัดคิวการแสดงรวมถึง วางแผนจัดสรรงบประมาณ ระดมทุนเพิ่มเติมด้วยการขายน้ำ ขายเสื้อ ติดต่อขอสปอนเซอร์เพิ่มเติม และตั้งกล่องรับบริจาค  
  
      “Dusk to Dawn กว่าจะได้ธีมงานนี้ก็ผ่าน การระดมสมองของเพื่อนๆ มากทีเดียว เป้าหมายงานนี้เราอยากชวนทุกคนมาสนุกด้วยกัน จึงคิดถึงความสนุกแบบ “ทั้งคืนจนรุ่งเช้า” ครั้งแรกจะใช้ชื่อ After Sunset before Sunlight ก็รู้สึกว่ายาวเกินไปจนมาลงตัวที่ ‘Dusk to Dawn’ กลายเป็นกระแส มีคนพูดถึงดีมากๆ ค่ะ” มุกเล่า

  “ศิลปินวง Lomosonic เป็นเซอร์ไพรส์ ที่พวกเราช่วยกันคัดสรร เราไม่เลือกศิลปินเดี่ยว เพราะอยากให้น้องๆ ได้ เห็นการเล่นเครื่องดนตรีที่หลากหลาย เห็นทีมเวิร์คของการเล่นเป็นวง” เอิร์ธเล่า

   
     ฮอลล์เพิ่มเติมว่า “ต้องการให้น้องๆ เห็นภาพการจัดคอนเสิร์ต แบบมืออาชีพ เช่นระบบรักษาความปลอดภัย การจำกัดให้เฉพาะ สตาฟ เพราะหลายๆ งานเราเคยเผชิญปัญหาความปลอดภัยของนักเรียน มีเด็กหลง มีเด็กหาย เราจึงต้องจัดการเรื่องการขึ้น ลง พื้นที่บนตึก มีการรักษาความปลอดภัยให้ศิลปิน มี การ์ดกั้น มี รปภ. รวมไปถึงคนดูแลคิวแสดง”
 
     

      ความสำเร็จของ “Dusk to Dawn”
 
     “น้องๆ มีความสุขมาก ได้เห็นศักยภาพของน้องๆ ชั้น ๙ ในการเป็น back stage ควบคุมแสง สี เสียง ซึ่งในคาบเรียนหาไม่ได้แน่นอน ส่วนน้องๆ ขั้น ๗ มีจิตอาสามากๆ ปิดเทอมก็มาทำฉาก ช่วยขายเสื้อ ขายน้ำ ระดมทุนกันเต็มที่” มุกและเอิร์ธช่วยกันเล่าด้วยแววตาเปี่ยมสุข“ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนมีศักยภาพ ไม่มีใครแพ้ใคร ระบบการจัดการของทั้งหมด เอิร์ธ กับ มุก มีการตัดสินใจเฉียบขาด แบ่งงานกันชัดเจน เติมเต็มกันและกัน...  
 
     

   ด้านสื่อ บิ้วท์ ก็มีการคิดพัฒนาอุปกรณ์ ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็น โชลเดอร์ริก ใช้ต้นทุนไม่ถึงสามพันบาท มาปีนี้ ก็ช่วยกันทำ ดอลลี่ มีล้อลากสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ พวกเราดูคลิปวิธีการทำมาประมวล ของต่างชาติเขาตั้งกล้องอย่างเดียว แต่ของเราทำแบบรับน้ำหนักคนได้ ๖๐ กิโลกรัมเพื่อให้ยืนหรือนั่งถ่ายได้ เลยต้องทำโครง มีล้อเลื่อน ทาสี เชื่อมเหล็ก ใช้เวลาทำประมาณ ๑ เดือน ภาพออกมาก็ใช้ได้ครับ” ฮอลล์เสริม

 
       
     จะเห็นได้ว่ากิจกรรมครั้งนี้แม้จะเป็นงานคอนเสิร์ตที่เน้นความสนุก และความมันส์ในแบบของวัยรุ่น แต่เด็กๆ ก็ยังไม่ทิ้งการพัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้าน ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็แสดงให้เห็นศักยภาพของพวกเขาในทุกมิติ ทำให้ “Dusk to Dawn” เป็นแรงบันดาลใจให้กับใคร และใครอีกหลายคน
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา