คุยกัน ไป-มา ประสาพี่น้อง - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
 

คุยกัน ไป-มา ประสาพี่น้อง

กิจกรรมดีๆของช่วงชั้นมัธยมบอกเล่า
ความประทับใจในการทำงานให้น้องๆ
ชั้น ๖ ทีกำลังจะขึ้นชั้น ๗ ในปีการศึกษาหน้า
ได้เห็นภาพในแบบของ “พี่น้องคุยกัน”

   
    ช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยประถมปลายไปสู่วัยมัธยม มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เด็กๆ ต้องมีการเตรียมความพร้อม นอกจากต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ยังมีการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ เด็กวัยนี้ยังต้องการความรัก ความห่วงใยแบบเฝ้าดูอยู่ห่างๆ ต้องการความเป็นอิสระ อยากทำอะไรได้ด้วยตัวเอง และสิ่งสำคัญ เป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง ชอบแสวงหาความตื่นเต้น ท้าทาย และต้องการการยอมรับจากกลุ่มเพื่อน
 

   ด้วยธรรมชาติแห่งวัย... ช่วงชั้นมัธยมจึงมีกิจกรรมดีๆ ชวนพี่ๆ ในวัยใกล้กัน นำโดยประธานนักเรียน พาคณะทำงานใน กิจกรรมต่าง ๆ ของช่วงชั้น มาแบ่งปันประสบการณ์ บอกเล่าความประทับใจ ในการทำงานให้น้องๆ ชั้น ๖ ทีกำลังจะขึ้นชั้น ๗ ในปีการศึกษาหน้าได้เห็นภาพในแบบของ “พี่น้องคุยกัน” ภายใต้บรรยากาศสบายๆ

   พี่ๆ ผลัดกันเล่าประสบการณ์อย่างมีชีวิตชีวา เริ่มต้นด้วย วิถีชีวิตในช่วงชั้นมัธยม กฎ กติกา ที่ต้องมีร่วมกัน การเป็นคณะทำงานในกิจกรรมสำคัญของโรงเรียน เช่น งานแดงชาด งานมหกรรมดนตรีและศิลปะ เบื้องหน้าที่เห็นงานปรากฏออกมาสวยงามนั้น มีพี่ๆอยู่เบื้องหลังทำงานกันอย่างหนักเสมอ ไปจนถึงกิจกรรมการเรียนรู้ภาคสนามที่สะท้อนให้เห็นการสัมผัสโลกในมุมที่แตกต่างได้อย่างชัดเจน การทำโครงงาน PBL ที่เปิดกว้างทางความคิด เฟ้นหาความสนใจของตัวเอง จนนำไปสู่นวัตกรรม หรือชิ้นงานใหม่ๆ

   จากนั้นเป็นการแบ่งกลุ่มย่อยเพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยน ในสิ่งที่น้องๆ อยากรู้ สิ่งที่พี่ๆอยากบอก ส่งต่อความอบอุ่น คลายกังวลให้น้องๆ ได้ไม่น้อย ขณะที่น้องๆ ต่างให้ความสนใจใฝ่รู้ จดบันทึก ตั้งใจฟังโดยไม่ละสายตา
เป็นกำลังใจกับการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของน้องๆ ชั้น ๖ ทุกคนนะคะ

 

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา