Mini Phaenomenta - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
Mini Phaenomenta พิมพ์ อีเมล
  “Mini Phaenomenta”

     “Mini Phaenomenta” สถานีทดลองที่พาเด็กๆ ตั้งข้อสงสัย หาคำตอบผ่านการเล่น กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ซึ่งมีแนวคิดมาจากประเทศเยอรมนี
 
     โดยให้เด็กๆเล่นอย่างอิสระ งดการอธิบายหรือแนะนำวิธีการเล่น งดการบอกหลักการ ความรู้ หรือทฤษฎีต่างๆเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างโรงเรียน และสภาครอบครัวเพลินพัฒนา ร่วมกับผู้ปกครองอาสาช่วยกันขับเคลื่อนกิจกรรมดีๆ ให้เกิดขึ้นในโรงเรียน โดยได้ติดตั้งให้เด็กๆ ทดลองเล่น ตั้งแต่วันที่ ๔ - ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ ณ ช่วงชั้นประถม
 
“ทำไมเสียงจึงดังก้องๆ”
 
“ทำไมน้ำจึงไหลเบา แล้วทำไมของเพื่อนจึงไหลแรง”
 
“ลูกปิงปองไม่หล่นจากปากขวดเพราะอะไร”
 
จากอุปกรณ์ชนิดเดียวกัน เด็กๆ อาจตั้งคำถามแตกต่างกันไป
 
       
ขอแบ่งปันประสบการณ์วันติดตั้งสถานี Mini Phaenomentaโดยพ่ออ้น - คุณนิธิวุฒิ อัศว์ศิวะกุล
(น้องไหม ชั้น ๑,น้องฝ้าย อ.๓)
 
     เที่ยงกว่าของวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ รถบรรทุกจาก KMITL นำสถานีทดลองมาถึงเพลินพัฒนา เร็วกว่ากำหนด (คงตื่นเต้นเหมือนพวกเรา) โชคดีมีพ่อป๊อบรอบคอบมาก่อนเวลา คอยส่งข่าว
 
ทีม ดร.กาจ จากคณะวิทยาศาสตร์ KMITL คุณครูอัม และผปค.อาสา คุยกันว่าจะตั้งสถานีที่ไหนดี
 
     บางสถานีต้องการแสงสว่าง บางอันชอบที่มืด บางอันขอหลบลม บางอันเสียบปล๊กไฟ บางอันต้องใช้น้ำ แต่ส่วนใหญ่กลัวน้ำ บางอันแตกง่าย บางอันน่าตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ เราตกลงตั้งตามแผนผังของคุณครูที่เน้นความปลอดภัยสมวัยก่อน แล้วค่อยปรับเปลี่ยน  
     
     พ่อหนุ่ม เสนอการตั้งสถานีที่โดดเด่นไว้ที่ลานนาฬิกาแดด ที่เด็กและผู้ปกครองผ่านไปผ่านมา อี๊หลิงและผปค.อาสาก็ช่วยกันเลือก Showpiece ชุดแรก
 
     เมื่อตกลงกันได้ก็เริ่มแบกไปติดตั้ง ใครโชคดีก็ได้ชั้นหนึ่ง ใครโชคดีกว่าก็ได้ชั้นสอง ตั้งไปก็แอบเล่นไป มียูเรก้าโมเมนต์บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะอึ้งๆงงๆ
 
     มีทั้งเครื่องดับเพลิงที่ฉีดใส่กำแพง แล้วข้ามไปดับไฟในอีกสองห้องถัดไปได้ หรือกังหันพลังแสง ไม่ต้องใช้ลมเป่า แต่มันจะหมุนทวนเข็มเท่านั้น ยังไม่มีใครทำให้หมุนตามเข็มได้
 
มีใครคิดบ้าง ว่าล้อรถที่เป็นสี่เหลี่ยมก็กลิ้งได้นุ่ม ไม่ต้องเป็นวงกลม (โอเค มันขึ้นกับสภาพถนนด้วย)
 
     
     บางสถานีใช้วัสดุสิ้นเปลือง เช่น ถังอัดลม เรายังถกกันว่าจะหาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากไหนมาใช้ในสถานีดับเพลิง (หลังจากแอบเล่นเครื่องทำโซดาของเด็ก ถังคาร์บอนไดออกไซด์หมดไปครึ่งกล่อง) พ่อกิ๊กเคยเห็น คาร์บอนไดออกไซด์ แบบถังใหญ่ซึ่งจะประหยัดกว่า แม่เกศเสนอให้ใช้น้ำแข็งแห้ง บางคนถึงขั้นจะบริจาคลมหายใจออก
 
     เราพบว่าสาวๆสตรองมาก ไม่ว่าจะเป็น แม่บี๋ แม่หลา แม่ดา แม่เกศ หรืออี๊หลิง และแม้แต่คุณพ่อวิทที่แขนเข้าเฝือกไปข้างนึง ก็ยังมาช่วยด้วยแขนอีกข้าง
 
     สงสัยไปอิเกียกันบ่อย พ่อแม่หลายท่านสังเกตเห็นบางสถานียังไม่สมบูรณ์ ก็ลุยซ่อมเลย เช่น แม่ดารื้อกริดเข็มทิศออกมาจูนใหม่ พ่อหนุ่มเอามีดแมกกายเวอร์ทะลวงท่อให้น้ำไหลสะดวก พ่อป๊อบกับพ่อปรีช่วยไขเอาครอบแก้วออก จึงเห็นว่ากังหันพลังแสงเทอร์โบหมุนได้เร็วจี๋ ส่วนพ่อทักษ์ดูรายละเอียด วางแผนเตรียมการสร้างสถานีไว้แล้ว
 
     
     เพื่อให้มั่นใจว่าทุกสถานีพร้อมเล่น อี๊หลิงไม่ลืมเช็คกับดร.กาจ ว่าพารามิเตอร์เซตไว้ถูกต้อง ไม่ก่อเกิดปรากฏการณ์ผิดเพี้ยน พร้อมบันทึกภาพ Before ของทุกสถานีไว้เป็น Reference เวลาต้องซ่อม (ไม่ได้ใช้คำว่า "ถ้า"ต้องซ่อม)
 
     ระหว่างรอติดตั้งสถานีกลุ่มที่สอง ผู้ปกครองอาสาได้ฟัง ดร.กาจเล่าประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และมีสอนทิปการสร้างสถานีด้วย
 
     จนกระทั่ง อ.อาร์ม จาก สสวท. มาถึง เราก็กลับไปช่วยกันติดตั้งสถานีกันต่อ แม้การติดตั้งอาจช้านิดนึง เพราะพวกเราอดใจไม่เล่นไม่ลองไม่ได้ แต่ก็ทำเสร็จทัน เด็กๆ เลิกเรียนก็มาเล่นได้พอดี
 
อีกหนึ่งความร่วมแรงร่วมใจ ขอปรบมือให้กลุ่มผู้ปกครองอาสาทุกท่านค่ะ
 
       
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา