Survival swimming 59 - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
Survival swimming 59 พิมพ์ อีเมล
 
ว่ายน้ำอย่างไร...ให้ชีวิตรอด
"ไม่ต้องตกใจ .. เรามาช่วยแล้ว"

 

 

     เสียงใสแจ๋วจากนักเรียนชั้นประถม ๑ ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นพี่ชั้น ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๙ ในอีกไม่กี่วัน ตะโกนบอกผู้ประสบภัยทางน้ำในสถานการณ์จำลอง ที่ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนสำคัญสำหรับหลักสูตร "Survival Swimming" หรือการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ที่ไม่ได้มุ่งหวังแต่การช่วยเหลือตัวเองเมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขัน หากแต่ยังต้องเรียนรู้การประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างมีสติ ตามกระบวนการที่ถูกต้องโดยไม่นำตนเองเข้าไปอยู่ในสภาวะ "เสี่ยง" ต่อการเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

 
     "ตะโกน โยน ยื่น" คือหลักการง่ายๆ ที่เด็กๆ ทุกคนจำได้ขึ้นใจ พอๆ กับประโยคไฮไลต์ "ไม่ต้องตกใจ .. เรามาช่วยแล้ว" ที่ล้วนผ่านปากทุกคนที่ได้เข้าฝึกอบรมหลักสูตรนี้
 
     

     แน่นอนว่าการช่วยเหลือผู้อื่นถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่การทำให้ตนเองเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นสำคัญที่สุด

     นอกจากการช่วยเหลือผู้อื่นที่ต้องแม่นยำแล้ว การช่วยเหลือตนเองในหลากหลายรูปแบบตามแต่สถานการณ์จะเอื้ออำนวยคือสิ่งที่ทุกคนต้องฝึกฝน

 
       คุณครูได้ฝึกจำลองสถานการณ์หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งการลอยตัวด้วยขวดน้ำพลาสติก การลอยตัวด้วยรองเท้าฟองน้ำ หรือแม้แต่การลอยตัวโดยไม่ใช้อุปกรณ์ใดๆ เพื่อรอให้คนมาช่วย..!
     
     โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การ "ลอยตัว" กับสิ่งที่ทุกคนมีติดตัวอยู่แล้วอย่าง "กางเกง" ถือเป็นประโยชน์ และทำให้ผู้เขียนรู้สึกชอบใจ รวมถึงมั่่นใจได้ว่า เมื่อเด็กๆ ต้องตกอยู่ในเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เขาเหล่านั้นจะสามารถเอาตัวรอดได้
 
คุณครูให้เด็กๆ เตรียมกางเกงขายาวมาสวมทับชุดว่ายน้ำ เพื่อเข้าสู่สถานการณ์จำลอง..!!!
 
     
     นักเรียนจะต้องฝึกถอดกางเกงใต้น้ำ ก่อนลอยตัวผูกปลายขาทั้งสองข้าง แล้วดำลงไปเป่าลมในน้ำ เพื่อทำให้มีอากาศอยู่ด้านใน ใช้เป็นอุปกรณ์พาตนเองเข้าหาฝั่ง หรือลอยคอรอคนมาช่วย นับเป็นการเรียนรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง
 
     "หนูว่ายน้ำไม่เป็นสักท่าเลยค่ะ แต่ตอนนี้หนูลอยตัวเป็นแล้ว ไม่กลัวน้ำแล้วค่ะ" คำยืนยันจากนักเรียนตัวน้อยที่บอกกับคุณครูด้วยความดีใจ
 
     และเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กๆ ทุกคนจะสามารถผ่านสถานการณ์ต่างๆ ไปได้ ทั้งเมื่อตนเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน หรือเจอคนจมน้ำ เขาจะต้องช่วยเหลือคนจมน้ำอย่างไร..? ว่าแล้วก็ลงสระไปพูดคุยกับเด็กๆ กันดีกว่าครับ
 
     
"อันดับแรกต้องตั้งสติครับ และใชัพลังงานให้น้อยที่สุด ถ้าผมจมน้ำ ผมจะลอยตัวท่าปลาดาวก่อน สลับกับท่าลูกหมาตกน้ำเพื่อเข้าหาฝั่ง"
 
ก่อนที่อีกคนจะช่วยเสริมเพื่อนว่า "ถ้าหนูเจอคนจมน้ำ หนูจะตะโกนให้คนช่วยก่อนค่ะ ถ้าดูแล้วไม่มีใคร ก็ต้องดูว่าบริเวณรอบๆ มีขวดพลาสติก หรือไม้ยาวๆ ที่พอจะยื่นให้เขาจับได้ไหม หรืออาจจะใช้เชือกมัดกับถังน้ำ โยนแรงๆ ข้ามหัวให้เขาจับ และเราดึง และบอกให้เขาเตะขาก็ได้ค่ะ"
 
ในขณะที่คนว่ายน้ำเป็นก็เล่าด้วยความตื่นเต้นว่า "ผมว่ายน้ำเป็นแล้วครับ ไดัท่ากบ กับฟรีสไตล์ ถ้าผมตกน้ำก็จะว่ายน้ำเข้าฝั่ง แต่ผมว่าอาจจะหมดแรงก่อน ผมจะสลับกับท่าปลาดาวคว่ำหงายครับ"
 
๘ วันเต็มที่คุณครู และเด็กๆ ได้ใช้ชีวิตสลับกันระหว่างบนบก กับในน้ำ
 
     มีทั้งรอยยิ้ม น้ำตา เสียงหัวเราะ ความท้อแท้ คำปลอบใจ คำชื่นชม ความกลัว และการกระตุ้น เพื่อให้ทุกคนผ่านช่วงเวลาดังกล่าวนี้ไปด้วยความภาคภูมิใจ และเก็บไว้เป็นประสบการณ์ "โดยไม่คาดหวังให้ต้องนำมาใช้" เว้นแต่เมื่อถึงคราวจำเป็น สิ่งต่างๆ ที่ฝังอยู่ในเนื้อในตัวของเขาจะถูกหยิบออกมาใช้ได้อย่างถูกวิธีครับ
 
     
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา