คลื่นลม ...กับเรือใบ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
พิมพ์ อีเมล
  คลื่นลม ...กับเรือใบ
สู่สมดุลแห่งกายใจและความคิด

๔ คืน ๕ วัน สำหรับการใช้ชีวิตสลับกันระหว่างบนบก กับในน้ำ..!!!


     ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ กับบทเรียนชีวิตที่หาไม่ได้จากตำราเล่มไหน เป็นการพิสูจน์ทั้งพลังกาย และกำลังใจ ในสภาพแวดล้อมที่มีแค่น้ำ ฟ้า คลื่น ลม และแสงแดด..! โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กในวัยเฉลี่ย ๑๕ – ๑๖ ปี นับเป็นการ “เติม” ความพร้อมสู่การเป็นพี่ชั้น ๑๐ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 
     ๒๔ คน ไม่มากไม่น้อยสำหรับการเรียนรู้ ที่ต้องเริ่มจากฐานราก ไล่เรียงตั้งแต่การทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆ ของเรือ การผูกเงื่อน วิธีการใช้ ไปกระทั่งการนำเรือลง และขึ้นจากน้ำ..!
 
     
     ทุกอย่างเป็นรายละเอียดที่อาจดู “ด้อยค่า” เมื่ออยู่บนบก แต่เมื่อทุกคนต้องนำเรือลงน้ำ และมีโจทย์เป็นทุ่น หรือเกาะที่อยู่กลางทะเล มูลค่าของสิ่งที่ครูฝึกได้สอนก่อนลงน้ำ กลับมีความสำคัญในระดับสูงสุด
 
  ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับห้วงเวลาปัจจุบัน...

บางคนลืมที่จะฟังสิ่งที่ครูฝึกได้บอกไปเมื่อ ๒ – ๓ ชั่วโมงก่อนตอนอยู่บนบก พอมานึกได้ตอนนี้ก็สายไปเสียแล้ว

บ้างบังคับทิศทางไม่ได้ดั่งใจ เห็นว่าต้องอ้อมทุ่นฝั่งซ้าย แต่ไปขวา

บ้างก็เงยหน้ามองฟ้า มองลม หรือถึงขนาดเรือล่มต้องลงไปลอยคออยู่ในน้ำก็มี..,
   
     
     แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนเกิดความท้อแท้ หากแต่พยายามทวนความคิดที่กำลังเชี่ยวกรากแข่งกับกระแสคลื่น และเสียงตะโกนจากครูฝึก..!!!
 
     การลงน้ำใน ๓ วันแรก ยังคงเน้นการบังคับเรือใบให้อ้อมไปตามทุ่น จาก ๒ ทุ่น (ไส้กรอก) มา ๓ ทุ่น (แซนวิช) จนหลายคนเริ่มอิ่ม... พวกเราจึงตกลงกันว่า “พรุ่งนี้เราจะแล่นใบไปเกาะหมู” เกาะร้างที่นักแล่นใบบนพื้นน้ำสัตหีบทุกคนต้องรู้จัก และเคยขึ้นไปเหยียบในฐานะ “จุดพักนักแล่นใบ”
 
     
     เช้าวันที่ ๔ นี้อากาศดีจัง ฟ้าโปร่งเป็นใจเหมาะที่จะให้พวกเรานำเรือออกไปยังเกาะหมู ที่เห็นอยู่ลิบๆ เบื้องหน้า
 
     พวกเรารีบเตรียมข้าวของ พร้อมๆ กับเตรียมตัวเอง เพื่อเดินทางไปสู่จุดหมายที่นักแล่นใบหลายๆ คนเคยสัมผัส .. ความตื่นเต้นไม่ทันจะหมด ความหดหู่ก็เข้ามาแทนที่ จู่ๆ พายุก็หอบฝนเทลงมาชนิดที่ทุกคนทำอะไรไม่ได้นอกจาก “รอ”
 
     “ทุกครั้งที่ฝนตก หนูจะต้องหาที่หลบ และรอฝนหยุดตลอด.. แต่วันนี้ หนูขอรออยู่กลางสายฝนนะคะ” เสียงเล็กๆ เล็ดลอดออกมา พร้อมกับการประเมินถึงความปลอดภัยจากครูฝึก.. ไม่มีฟ้า ไม่มีลม มีแต่น้ำฝน โอเค งั้นเรามารอฝนหยุดไปด้วยกัน
 
ฟ้าหลังฝน มักสวยงามเสมอ ... ได้เวลาเอาเรือลงน้ำกันแล้วเด็กๆ
 
       
     การเดินทางดูราบรื่น และสนุกสนาน ทุกคนสามารถบังคับใบได้ดีขึ้นในระดับที่สามารถพาตนเองไปสู่ฝั่งได้สำเร็จ หากแต่ระหว่างทางขากลับ ในขณะที่เรือทุกลำกำลังเล่นลมอยู่กลางทะเล เรือลำหนึ่งก็เกิดพลิกคว่ำ..! และที่แย่กว่านั้นคือเชือกได้เข้าไปพันกับเรือยางของครูฝึกที่คอยดูความปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ จนทำให้ใบหลุด..!!!
 
     “เรื่องการใส่ใบนี่ไม่ต้องพูดถึง ขนาดอยู่บนบกยังใส่ยากเลย แล้วนี่ต้องใส่กันกลางทะเล” เสียงยืนยันจากผู้มีประสบการณ์แล่นใบ
 
     แน่นอนว่าสถานการณ์ย่อมสร้างวีรบุรุษ “เอื้อ” กับ “ครูแบงค์” ที่นั่งอยู่บนเรือยาง ได้รีบกระโดดลงไปในน้ำเพื่อช่วยเพื่อน และนักเรียนของตัวเองในช่วงเวลาที่เรียกว่าแทบจะทันทีที่เห็น ถือเป็นภาพประทับใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางความยากลำบากในการกู้เรือ
 
     เข็มนาฬิกาที่ “สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์” เดินเร็วมาก..!
 
     เด็กๆ จับคู่กันลงเรือ และแล่นใบทักทายแสงแดดยามเช้าที่กำลังหยอกเย้ากับน้ำทะเล พร้อมอำลาคลื่นลม และผืนฟ้าเป็นการปิดท้ายช่วงเวลาดีๆ บนแผ่นน้ำทะเลที่สัตหีบ  
     
     สิ่งที่เด็กๆ ทุกคนต่างได้รับ นอกจากประสบการณ์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ ก็คือสิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในลำเรือ ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบ ความแข็งแรงของร่างกาย ความเข้มแข็งของจิตใจที่กล้าเผชิญกับความไม่แน่นอน และควบคุมไม่ได้ การวางแผนแก้ปัญหาในข้อจำกัดที่มี ทุกสิ่งที่กล่าวมาล้วนหล่อหลอมให้เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นอย่างสมดุล กล้าเผชิญกับอุปสรรคที่มีมากกว่าคลื่นและลม และพร้อมสำหรับก้าวต่อไปของชีวิต
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา