งดงาม...ตามวิถี : พิธีเปลี่ยนเสื้อนักเรียนชั้น ๑ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
งดงาม...ตามวิถี : พิธีเปลี่ยนเสื้อนักเรียนชั้น ๑ พิมพ์ อีเมล
  “งดงาม...ตามวิถี : พิธีเปลี่ยนเสื้อนักเรียนชั้น ๑”

      “อุโมงค์มือที่ถูกถักทอขึ้นจากความตั้งใจปนตื่นเต้นของพี่ๆ ชั้น ๒ ดูแข็งแรง แต่ก็แฝงไปด้วยความยืดหยุ่น พร้อมที่จะขยับขึ้นเพื่อทำให้น้องๆ ที่ตัวสูงสามารถเดินลอดไปได้ด้วยความอุ่นใจ และไม่รู้สึกอึดอัด ประหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าพี่ๆ พร้อมแล้วสำหรับการช่วยเหลือดูแลสมาชิกใหม่ของช่วงชั้น ที่เพิ่งก้าวผ่านความเปลี่ยนแปลงมาหมาดๆ”
 
     “พิธีเปลี่ยนเสื้อ” ถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีสำคัญสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ ๑ ในช่วงเปิดภาคเรียนฉันทะ ปีการศึกษา ๒๕๕๙ ที่ยังคงความน่ารัก และอบอุ่น สร้างความประทับใจทั้งกับน้องชั้น ๑ ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้รับ และพี่ๆ ชั้น ๒ และ ๓ กับบทบาทผู้สร้างสายสัมพันธ์อันดี
 
     
     เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๙) หลังสิ้นพิธีการหน้าเสาธง “พิธีเปลี่ยนเสื้อนักเรียนชั้น ๑” ก็เริ่มขึ้น เพื่อเป็นการต้อนรับน้องใหม่ โดยพี่ๆ ชั้น ๒ ได้สร้างอุโมงค์มือขึ้นมา ก่อนที่พี่ชั้น ๓ ที่ถือเป็นพี่ใหญ่สุดของช่วงชั้นที่ ๑ จะรับช่วงต่อยืนรอสวมเสื้อให้น้อง ณ บริเวณโถงช่วงชั้นที่ ๑
 
     น้องชั้น ๑ เดินลอดซุ้มมือที่ถูกสร้างขึ้นจากพี่ๆ อย่างตื่นเต้นและตั้งใจ ก่อนมาหยุดตรงหน้าพี่ๆ ชั้น ๓ เพื่อรอการสวมเสื้อพิธีการ และแต่งตัวให้เรียบร้อย
 
     สองมือที่ตั้งใจแกะกระดุมเสื้อเพื่อสวมใส่ให้น้อง รวมถึงการจัดคอปกเสื้อ และติดกระดุมให้เรียบร้อย คือภาพที่ปรากฎและสร้างความประทับใจ
 
       
     สำหรับพิธีเปลี่ยนเสื้อนั้น ถูกจัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนผ่านกับช่วงเวลาที่สำคัญ กับก้าวที่เติบโตขึ้นของชีวิต จากน้องอนุบาลมาเป็นพี่ชั้นประถม ทั้งเรื่องของร่างกาย เช่น ฟันน้ำนมที่เริ่มหลุด รวมถึงจิตใจ ความคิด และความรู้สึก กิจกรรมที่เกิดขึ้นจึงถือเป็นการสร้างความมั่นคงภายในให้แก่เขา..
 
     ส่วนพี่ชั้น ๒ และชั้น ๓ ก็เติบใหญ่เป็นลำดับ เป็นรุ่นพี่ที่พร้อมจะคอยดูแลน้องๆ ได้
 
     สิ่งที่สัมผัสได้จากนัยยะที่ถูกซ่อนไว้ คือพัฒนาการของเด็กๆ ในแต่ละช่วงวัย เริ่มตั้งแต่การได้เห็นความเติบโตของเด็กๆ ชั้น ๑ ต่อเนื่องถึงความมั่นคง แข็งแรง ของพี่ชั้น ๒ ที่เปรียบเสมือนพี่คนกลาง โดยถูกสื่อสารผ่านการผสานมือเป็นอุโมงค์ เพื่อให้น้องๆ เดินลอด ทำให้เห็นว่าขณะนี้ไม่ใช่แค่เขาที่ดูแลตัวเองได้ หากแต่ยังดูแลน้องๆ ได้ในระดับหนึ่ง เช่นเดียวกับพี่ๆ ชั้น ๓ ที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบ ทำหน้าที่สวมเสื้อ และติดกระดุมให้น้อง ซึ่งถือเป็นบทบาทสำคัญที่ได้รับมอบหมาย เหนือสิ่งอื่นใดคือการควบคุมตัวเองของเด็กๆ ที่ทำให้มั่นใจได้ว่าเขาเติบโตขึ้น และพร้อมแล้วจริงๆ สำหรับการเรียนรู้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในย่างก้าวต่อไป
 
     
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา