๑๐๐ อาชีพสู่ฝัน...ครั้งที่ ๗ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
๑๐๐ อาชีพสู่ฝัน...ครั้งที่ ๗ พิมพ์ อีเมล
  ๑๐๐ อาชีพสู่ฝัน...ครั้งที่ ๗

     หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ถ้าพูดถึงอาชีพในฝัน ... คงมีไม่กี่อาชีพที่เราจะนึกถึง แต่ในยุคนี้มีอาชีพใหม่ๆ ที่เด็ก ๆ หันมาให้ความสนใจเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย อาทิ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน นักธุรกิจ นักออกแบบบอร์ดเกม นักวาดการ์ตูน โปรแกรมเมอร์ นักบิน (หญิง) ... และอีกหลายอาชีพที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไป

HTML Source EditorWord wrap

     
     
    ๑๐๐ อาชีพ ... สู่ฝัน อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของช่วงชั้นที่ ๒ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ ๗ เมื่อวัน ที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๐ ถือเป็นครั้งที่ ๒ ของปีการศึกษา ๒๕๕๙ หลังจากที่ในภาคเรียนวิริยะ (ภาคเรียนที่๒) เด็กๆ ได้เลือกเรียนรู้อาชีพที่ตนเองสนใจมาแล้ว ๒ อาชีพ (ใช้เวลา ๔๕ นาที / อาชีพ)
 
       
    โดยในครั้งนี้ เด็กๆ ต้องใช้ประสบการณ์ที่มีประกอบการตัดสินใจเลือกอาชีพเพียงหนึ่งเดียว เพื่อเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ ได้ทดลองทำอาชีพที่ตนเองสนใจในเวลา ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที เพื่อต่อยอดความรู้ให้มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง กับอีกบางกลุ่มที่กำลังค้นหาในสิ่งที่ชอบ ก็ถือเป็นการเปิดมุมมองอาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย
 
     
“...นักเขียนที่ดีต้องมีจินตนาการของตัวเอง เพื่อให้ผลงานที่ออกมาเป็นชิ้นโบว์แดง ต้องไม่หยุดคิด ตั้งคำถามกับโลกใบนี้ตลอดเวลา ฝึกฝนอย่างหนักหน่วง สม่ำเสมอ ความมุ่งมั่นต้องมีเกินร้อย...” 
 

บางส่วนจากคุณพึงเนตร อติแพทย์ นักเขียนชื่อดังให้แง่คิดกับเด็กๆ

     ไม่ว่าเด็กๆ จะเลือกเรียนรู้อาชีพไหน เชื่อว่าในทุกๆ อาชีพ ล้วนต้องอาศัยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และสิ่งสำคัญต้อง “เอาจริง” จึงทำให้อาชีพที่สนใจ ไม่ใช่ “แค่ฝัน” แต่คืออาชีพที่รัก และลงมือทำแล้ว สามารถเลี้ยงชีพได้จริง ประสบการณ์เหล่านี้จะถูกบันทึกเป็นคลังข้อมูลให้เด็กๆ เลือกทำในสิ่งที่ชอบได้ในอนาคต

 

 
     
     ขอขอบคุณวิทยากรใจดีที่เสียสละเวลามามอบความรู้ และประสบการณ์ให้กับเด็กๆ ซึ่งคุณครูช่วงชั้นที่ ๒ ได้ตั้งใจช่วยกันประดิษฐ์นาฬิกาทำมือตามเอกลักษณ์ของอาชีพนั้นๆ มอบเป็น
 
     

Update Cancel

การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา