ค่ายลูกเสือสมุทรมัธยม - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
ค่ายลูกเสือสมุทรมัธยม พิมพ์ อีเมล
 
     ค่ายพักแรมลูกเสือเหล่าสมุทรช่วงชั้นมัธยมในปีการศึกษา ๒๕๖๐ มีพิธีเปิดค่ายพักแรม ณ สนามกีฬา โรงเรียนเพลินพัฒนาโดย คุณครูวัฒนา พุ่มมะลิ ผู้อำนวยการฝึกได้กล่าวให้โอวาทกับลูกเสือเพลินพัฒนาตอนหนึ่งว่า
 
“ขอให้พี่น้องลูกเสือทุกคนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ๓ วัน ๒ คืน ในค่ายเป็นความทรงจำตราบนิรันดร์”
 
     
      รถตู้ ๒๑ คันออกเดินทางจากโรงเรียนเพลินพัฒนามุ่งหน้าสู่อำเภอสัตหีบซึ่งถือเป็นการเดินทางร่วมกันอีกครั้งที่ต้องคอยดูแลซึ่งกันและกันในการไปค่ายในครั้งนี้
 
     สถานที่แรกที่เหล่าลูกเสือสมุทรเดินทางไปถึงคือเรือหลวงจักรีนฤเบศรเรือธงแห่งราชนาวีไทย ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ เริ่มการเรียนรู้ด้วยการฟังบรรยายเกี่ยวกับประวัติและหน้าที่ของเรือหลวง พร้อมทั้งเดินชมความยิ่งใหญ่ บรรยากาศภายในเรือและถ่ายภาพเป็นความทรงจำด้วยกัน
 
 
      ช่วงบ่ายเข้าสู่กิจกรรมการฝึกของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ซึ่งมีกิจกรรมสันทนาการให้ทุกคนได้ผ่อนคลายและทำความรู้จักกัน จากนั้นจึงเป็นกิจกรรม “จากภูผาสู่มหาสมุทร” ณ หาดเตยงาม เหล่าลูกเสือสมุทรได้แบ่งตามหมู่สี และแยกกันฝึกตามฐาน ประกอบไปด้วย ฐานน้ำใสใจจริง เดินตะขาบ พายเรือชิงธง เขียนดินสอบนทราย โดยทั้งหมดเป็นกิจกรรมที่ฝึกความอดทน และฝึกการทำงานเป็นทีม ทั้งยังได้รับความสนุกสนานจากเหล่าครูฝึกอีกด้วย
 
     
      จากนั้นก็ถึงเวลาที่ต้องลงสนามเพื่อเตรียมอาหารมื้อเย็นด้วยกิจกรรม “ดำรงชีพในป่า” โดยแต่ละหมู่ได้ทำสูทกรรม*ประกอบอาหารจากวัตถุดิบที่มีอยู่ โดยต้องแบ่งหน้าที่ต่างๆ ที่จะนำไปสู่มื้อเย็นของกลุ่ม ซึ่งเหล่าลูกเสือก็ตั้งใจเป็นอย่างมากในการทำอาหารทานเองในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วอาจจะทำไม่เสร็จหรือรสชาติไม่ถูกปาก แต่ก็ได้เห็นถึงความพยายามความตั้งใจและความสามัคคีของเหล่าลูกเสือทุกคน  
     
   
     หลังจบกิจกรรมจึงเดินทางกลับที่พักที่สโมสรสระว่ายน้ำกรมอู่ทหารเรือก่อนทำกิจกรรมสุดท้ายของวันแรก “ฐาน ๘ เซียน” ที่ช่วยฝึกทักษะที่มีความจำเป็นในชีวิต เช่น การฟัง การดม การจำ เป็นต้น แล้วจึงนัดหมายกำหนดการวันถัดไปก่อนให้ลูกเสือได้แยกย้ายไปพักผ่อน
 
     เช้าวันที่ ๒ ของค่าย เตรียมความพร้อมของร่างกายด้วยกายบริหารแบบราชนาวี ทานอาหารเช้า และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการฝึก วันนี้กิจกรรมจะเป็นการฝึกโดยแยกระดับชั้น ชั้น ๗ และ ๙ เดินทางไปทำกิจกรรมดำน้ำอนุรักษ์ ณ เกาะแสมสาร เช้านี้อากาศแจ่มใส ท้องฟ้าสวย เหมาะกับการดำน้ำเป็นอย่างมาก เสร็จจากกิจกรรมดำน้ำก็เป็นกิจกรรมเดินทางไกลเรียนรู้เส้นทางธรรมชาติ ณ พิพิธภัณฑ์เกาะและทะเลไทย
 
     
     ส่วนลูกเสือสมุทรชั้น ๘ เดินทางไปฝึกที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ลูกเสือได้ฝึกการผูกเงื่อน การตีธงทัศนสัญญาณ และการตีกรรเชียงเรือ (บก) ช่วงบ่ายเดินทางไปฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ (Survival swimming) ที่เกาะหมู อาจจะมีฝนตกในช่วงแรกบ้าง ไม่นานท้องฟ้าก็กลับมาสดใส ลูกเสือทุกคนได้ผ่านการฝึกทักษะการลอยตัวในสถานที่จริง ได้ฝึกความกล้า การตัดสินใจและเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกเสือ เห็นได้ว่าหลายคนมีทักษะที่ดีมาก เสร็จจากการฝึกลอยตัวก็ได้มีการเล่นน้ำผ่อนคลายที่ริมทะเล ทำให้ได้เห็นรอยยิ้มของทุกคนในวันนี้
 
     
     ลูกเสือทุกระดับชั้นกลับมาที่พัก อาบน้ำ ทานอาหารเย็นและเตรียมตัวสำหรับกิจกรรมรอบกองไฟที่จะเกิดขึ้นในคืนนี้ ซึ่งมีการแสดงของลูกเสือแต่ละหมู่ อีกทั้งมีเซอร์ไพรส์จากการแสดงของคุณครู กิจกรรมรอบกองไฟในปีนี้เห็นถึงความตั้งใจของเหล่าลูกเสือและบรรยากาศที่สนุกสนานที่เกิดขึ้น สุดท้ายมีการมอบรางวัลต่าง ๆ ให้กับลูกเสือก่อนนัดหมายและเดินทางกลับที่พัก
 
     วันสุดท้ายของค่ายพักแรมทุกระดับชั้นได้เดินทางไปฝึกที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ โดยชั้น ๗ ฝึกระเบียบแถว เงื่อนเชือก และดิ่งน้ำตื่น ชั้น ๘ ฝึกตีกรรเชียงเรือพร้อมที่จะลงทะเลจริง และชั้น ๙ ได้ฝึกการตีกรรเชียงเรือเช่นกันในบรรยากาศที่ฟ้าเปิด ทะเลสวย แม้จะเป็นวันสุดท้ายของการฝึกแต่เหล่าลูกเสือสมุทรก็ยังตั้งใจทำกิจกรรมเป็นอย่างดี จนสามารถฝึกกิจกรรมต่าง ๆ จนเสร็จสิ้น จากนั้นเดินทางกลับที่พัก รับประทานอาหารเที่ยง เก็บสัมภาระและเดินทางกลับสู่โรงเรียนเพลินพัฒนา
 
     
     การไปค่ายพักแรมในครั้งนี้ ลูกเสือหลายคนมีรอยยิ้มและได้ฝึกทักษะการใช้ชีวิตอีกมิติหนึ่งที่แตกต่างไปจากปกติ การฝึกทักษะชีวิตในสถานการณ์ต่างๆ ฝึกทักษะการอยู่ร่วมกันภายใต้กฎ กติกา ของค่ายพักแรม ฝึกการยับยั้งไม่ปฏิบัติตามใจตน เรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นในการไปค่ายครั้งนี้เป็นความทรงจำที่ดีในช่วงหนึ่งของชีวิตและเป็นเรื่องเล่าที่จะได้ถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้ปกครองฟัง กิจกรรมต่าง ๆ ที่คณะครูได้จัดให้จะทำให้เกิดทักษะอันหลากหลายและเชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตในอนาคตอย่างแน่นอน
 
     
 

“ จงเชื่อ และศรัทธา เปิดโอกาสการเรียนรู้ของตนเอง” บทความโดย คุณครูนิตยา อินเทศ(ครูนิต) และ คุณครูภัทรพงศ์ บำรุงรัตน์(ครูม๊อบ)

--------------------------------------------------------------------------------------------

*สูทกรรม คือ การทำอาหารของชาวค่ายลูกเสือ

 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา