ลมข้าวเบา ... เงาเดือนเพ็ญ ๒๕๕๒ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

รายงานพัฒนาการนักเรียน
ปฏิทินโรงเรียน
ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
      
ลมข้าวเบา ... เงาเดือนเพ็ญ ๒๕๕๒ พิมพ์ อีเมล
  ลมข้าวเบา ... เงาเดือนเพ็ญ ๒๕๕๓
     
    
    
     ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณครอบครัวเพลินพัฒนาทุกท่านที่ร่วมกันลดการใช้ภาชนะพลาสติกอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่ลือกใช้กระทงใบตอง โถดินเผา และจานชามที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เด็กๆ คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง และคุณครูที่มาร่วมงาน ต่างก็หิ้วปิ่นโต กล่องข้าว ถุงผ้า ตะกร้า และกระบอกน้ำ มาใส่อาหารคาวหวานที่ซื้อหากันในงาน รวมไปถึงคณะกรรมการบริหารสภาครอบครัวเพลินพัฒนาและทีมงานรักโลก...ให้โลกรัก ที่หยิบยืมจานชามจากวัดโกมุทพุทธรังสี วัดปุรณาวาส และวัดวิศิษฏ์บุญญาวาส มาเป็นภาชนะส่วนกลางให้ร้านค้าได้นำไปใช้ ทั้งยังสละเวลามาช่วยกันเช็ดทำความสะอาดจานชามตลอดทั้งสามวัน ขอชื่นชมและขอบคุณจากใจจริงค่ะ
 
 
   
   
     ในส่วนของร้านค้า ปีนี้ก็ยังคงคึกคักและหลากหลายเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารคาวหวานที่มีมาให้เลือกชิมกันจนอิ่มท้อง ทั้งข้าวแช่ ขนมจีบ ซาลาเปา มันต้ม ถั่วต้ม ลูกชิ้นปิ้ง ก๋วยเตี๋ยว ทับทิมกรอบ และน้ำสมุนไพร รวมไปถึงร้านกิจกรรมอื่นๆ เช่น ร้านถ่ายรูปขาวดำของครอบครัวน้องอิ่ม ชั้น ๒/๓ ที่นำฉากหลังและอุปกรณ์ประกอบฉากย้อนยุคมาให้ชาวเพลินพัฒนาได้สนุกกับการย้อนอดีต ซุ้มการละเล่นปาเป้าของครอบครัวน้องมีมี่ อ.๓/๑ ที่ได้รับความนิยมจากเด็กๆ ไม่น้อยค่ะ
 
 
    
    
   
   
     ขณะที่เวทีการแสดงก็ได้รับความสนใจจากผู้ชมล้นหลาม โดยเฉพาะการแสดงการละเล่นในชุดผ้าไทยสีสันสดใสของน้องเล็กช่วงชั้นอนุบาล ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมตลอดสามวัน การแสดงความสามารถทางด้านดนตรีของพี่ๆ ชั้นประถมและมัธยม ที่มีทั้งศิลปินเดี่ยว รวมตัวกันมาเป็นวง และวงผสมระหว่างพี่น้องและผู้ปกครอง เรียกได้ว่าใครมีความสามารถอะไรก็มาแสดงกันได้เต็มที่ เพราะเวทีนี้เปิดกว้างสำหรับทุกคนค่ะ
 
 
   
   
   
   
     หลังจากสนุกสนานเพลิดเพลินกันมาตลอดสามวัน เย็นย่ำหลังพระอาทิตย์ตกดินของงานวันสุดท้าย คณะรำวงและกลองยาวเพลินพัฒนาก็แห่นำขบวนพาครอบครัวเพลินพัฒนามาลอยกระทงร่วมกันที่สระน้ำด้านหน้าโรงเรียนดังเช่นทุกปี ภาพคุณพ่อคุณแม่ประคองมือลูกค่อยๆ วางกระทงลงบนผิวน้ำ หลานๆ จูงมือคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายมาลอยกระทงใบเดียวกัน ข้างๆ กันก็เป็นคุณครูที่จูงมือลูกศิษย์มาร่วมลอยกระทงด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม คือภาพสะท้อนความเป็นครอบครัวใหญ่อันแสนอบอุ่นของเพลินพัฒนา ที่ส่องสว่างเรืองรองอยู่เหนือผิวน้ำในค่ำคืนนั้น
 
 
   
   

     ผ่านไปแบบมีลุ้นให้ใจระทึกกันทุกวันนะคะสำหรับงานลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ ซึ่งปีนี้ดูคึกคักกว่าปีที่ผ่านๆ มา ด้วยจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายที่มากกว่าเดิม ทำให้สนามหญ้าที่กว้างขวางของโรงเรียนเราดูคับแคบไปเลยนะคะ นึกว่าต้องลอยกระทงในสนามซะแล้ว แต่สวรรค์มีตาค่ะเห็นว่าปีนี้พวกเราชาวเพลินร่วมแรงร่วมใจใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อม พระพิรุณเลยขอพักงานให้เราได้สนุกสนานกันเต็มที่ ใครที่ได้เห็นบรรยากาศตอนแดดร่มลมตก สมาชิกในครอบครัวปูเสื่อนั่งทานอาหารกันแบบเพลินๆ เด็กๆ วิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ กับคุณครูและหมู่เพื่อน บรรยากาศแบบนี้ใครเห็นก็ต้องอิจฉาเพลินพัฒนาของเราทั้งนั้นค่ะ หลายครอบครัวอยู่เป็นเพื่อนกันจนเย็นย่ำค่ำมืด แบบว่าไม่ปิดไฟก็ไม่ยอมกลับกันเลย

     สำหรับใครที่อยู่จนงานเลิกจะสังเกตว่าปีนี้ปริมาณขยะน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ขนาดงานใหญ่ขึ้น คุณแม่บ้าน confirm ค่ะ ตรงนี้องค์กรครอบครัวเพลินพัฒนาและคณะทำงาน “รักโลกให้โลกรัก” ขอขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีค่ะ ในปีหน้าเราหวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมสำนึกรักธรรมชาติมากขึ้นนะคะ รายได้จากการให้เช่าภาชนะ ส่วนหนึ่งนำไปถวายวัดที่เราไปยืมภาชนะมา อีกส่วนหนึ่งมอบให้กองทุนแม่บ้านไปบริหารจัดการค่ะ ปีหน้าใครว่างจะมาช่วยเช็ดจานก็เชิญนะคะ อาจจะเหนื่อยกาย... แต่ใจเป็นสุขค่ะ


โดย-คุณหมอจั่น คุณแม่น้องหนูดี ชั้น ๒/๔ และน้องปัน อ.๓/๒

 

ลอย ลอย....กระทง

 
    
    
   
   
     ขอบคุณครอบครัวเพลินพัฒนาทุกคนที่ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทยในงานเทศกาล “ลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ” งานประเพณีของเพลินพัฒนาที่สืบทอดมาเป็นปีที่ ๖ แล้ว ชมภาพบรรยากาศงานเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ “เพลินตา เพลินใจ” ท้ายจดหมายข่าวฉบับนี้ค่ะ
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
การเรียนรู้ในช่วงชั้น

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา