เรียนรู้ เพื่อช่วยชีวิต - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

ปฏิทินโรงเรียน
      
เรียนรู้ เพื่อช่วยชีวิต พิมพ์ อีเมล
  เรียนรู้ เพื่อช่วยชีวิต

      เมื่อเราต้องเผชิญกับเหตุฉุกเฉินพบเจอกับผู้ประสบอุบัติเหตุ แขน ขาหัก หรือเกิดแผลฉกรรจ์สิ่งแรกที่เราจะทำคืออะไร.... บางคนอาจเรียกให้คนช่วย บางคนอาจโทรติดต่อสถานพยาบาล หรือบางคนอาจตื่นตกใจ จนทำอะไรไม่ถูก เมื่อเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้สิ่งแรกที่ควรต้องมีคือ “สติ” เพื่อคิดหาวิธีช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุได้อย่างทันท่วงที
     
     

     การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งแพทย์จึงเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่นักเรียนควรได้เรียนรู้ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิป่อเต๊กตึ๊งได้มาเป็นวิทยากรให้ความรู้กับนักเรียนชั้นมัธยมปลายถึงหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต และประเมินอาการที่อยู่ตรงหน้า โดยแบ่งออกเป็น ๓ ฐานการเรียนรู้ ดังนี้

 
     ๑.ฐานการปฐมพยาบาลสิ่งอุดกั้นหลอดลม แบ่งออกเป็น ๓ ระดับ เริ่มจาก การเคาะปอดเพื่อให้ผู้ป่วยไอ หรือสำลักสิ่งที่อุดกั้นออกมา หากยังไม่ออกให้ซ้อนหลังผู้ป่วยกำมือข้างถนัดกดไว้ที่บริเวณกลางท้อง มืออยู่ระหว่างลิ้นปี่กับสะดือ ออกแรงกระตุกเข้าหาตัวเป็นจังหวะ สม่ำเสมอ ทำจนกว่าสิ่งอุดตันหลุดออกมา และ วิธีสุดท้ายคือการปั๊มหัวใจและผายปอดช่วยลดภาวะการเกิดสมองตายจากการขาดอากาศหายใจ  
     
     ๒.ฐานห้ามเลือดบาดแผลฉีกขาดและฉกรรจ์มีการจำลองแผลชนิดต่างๆ ทั้งมือขาด แผลฉีก แผลหน้าท้อง หรือแผลที่ศีรษะ โดยการใช้ผ้าสามเหลี่ยม ผ้าก๊อตหรือผ้าอื่นๆที่สามารถนำมาอุดแผลเพื่อห้ามเลือดก่อนส่งถึงมือแพทย์  
     
     ๓.ฐานการดาม แขน ขาและคอ โดยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ผ้าก๊อตและผ้าสามเหลี่ยม รวมถึงใช้ขาอีกข้างที่ไม่หักมาดามขาที่หัก  
     

     การปฐมพยาบาลที่ถูกวิธี คือตัวช่วยอย่างดีในการรักษาผู้ประสบอุบัติเหตุ และช่วยลดการสูญเสียอวัยวะของผู้ป่วยได้มากยิ่งขึ้น ... เรียนรู้ไว้เพื่อนำมาใช้ในยามฉุกเฉิน

 
       
การเรียนรู้ในช่วงชั้น
   

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา