ศิษย์เก่าเพลินพัฒนารุ่นที่ 10 "นายกฤต อุตตราพัธ - โรงเรียนเพลินพัฒนา ,โรงเรียนทางเลือก

หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
สรุปงานสัมมนาและเสวนา

ปฏิทินโรงเรียน
      
พิมพ์ อีเมล
 

     ขอแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ จากพี่ศิษย์เก่าเพลินพัฒนารุ่นที่ 10 "นายกฤต อุตตราพัธ" ที่เพิ่งก้าวจากรั้วเพลินพัฒนาสู่เส้นทางอาชีพในฝันด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ สิ่งสำคัญก้าวแห่งความสำเร็จนี้มาจาก "ความมีวินัยและการมีเป้าหมายที่ชัดเจน"

     กฤตผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ว่าที่คุณหมอคนนี้ยังรักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ บทสัมภาษณ์ต่อจากนี้อาจช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่อยากเป็นคุณหมอและมีสุขภาพดีไปพร้อมๆกันได้ค่ะ

ทำไมจึงสนใจศึกษาต่อแพทย์ มีแรงบันดาลใจมาจากอะไร

     งานอดิเรกของผมคือการออกกำลังกาย ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเรา รวมถึงผมเป็นคนที่ชอบเรียนวิชาชีววิทยามาก ผมเพียงแค่รู้สึกมีความสุขในการอธิบายข้อมูลเรื่องสุขภาพให้คนอื่นฟัง เข้าใจ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ การที่เห็นคน ๆ หนึ่งสุขภาพดีขึ้นมันทำให้ผมรู้สึกดีไปด้วย แม้ว่าผมต้องเสียเวลาในการหาข้อมูล ทำความเข้าใจ และอธิบายคนอื่นนานขนาดไหน ผมก็รู้สึกดีที่ได้ทำ ผมเป็นคนที่ชอบสอน ชอบอธิบาย ชอบในเรื่องสุขภาพ จากความชอบส่วนตัวของผม ทำให้ผมคิดได้ว่า อาชีพแพทย์เป็นอาชีพที่ตอบโจทย์ความชอบเหล่านี้ของผม และผมก็พร้อมที่จะอยู่กับความชอบผมไปตลอดชีวิต

 
 

สนใจศึกษาต่อแพทย์ สาขาใด

ตอนนี้ผมสนใจ สาขากระดูก และ สาขาเวชศาสตร์ชะลอวัยครับ 

รู้สึกอย่างไรหลังประกาศผล และมีการเตรียมตัวก่อนสอบอย่างไรบ้าง

ผมรู้สึกว่าที่เราเหนื่อยมาปีครึ่ง มันเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากๆ การสอบเข้าหมอเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับผม ดังนั้นการจะบรรลุเป้าหมายนี้ ผมต้องขยันและมีวินัยมาก ไม่สามารถจะทำตัวสบายๆได้แล้ว ผมเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน กลับมาซ้ำชั้นตอนชั้น 11 ทำให้มีเวลาเตรียมตัวเพียง 1 ปีครึ่งเท่านั้น อย่างแรกผมจัดตารางเวลาของตัวเองในการเรียนที่โรงเรียน, เรียนพิเศษ และเล่นฟิตเนส ตารางชีวิตของผมเริ่มตั้งแต่ 4.00 น. ตื่นนอน อ่านหนังสือ เรียน ฟิตเนส จนถึง 23.00 น. เข้านอน และฝึกทำโจทย์ใน 2 เดือนสุดท้าย

     ที่ผมรวมฟิตเนสเข้าไปในตารางของผมเพราะผมมีความคิดว่า การสอบเข้าหมอ และการมีรูปร่างทีดีและสุขภาพที่ดี คือเป้าหมายของผม และเป็นสิ่งที่ผมชอบ ทำไมถึงจะต้องทิ้งอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อที่จะได้อีกอย่างหนึ่ง ทำไมผมถึงจะทำสิ่งที่ผมชอบทั้งสองอย่างด้วยกันไม่ได้ ผมจึงตัดสินใจที่จะเรียนและออกกำลังกายควบคู่กันไป ผมคิดว่าออกกำลังกายครั้งหนึ่งแค่ 1 ชั่วโมง จึงตัดสินใจลบเกมและแอพโซเชียลมีเดียในโทรศัพท์ออก และไปออกกำลังกายด้วยความคิดที่ว่า ผมใช้เวลาที่จะเล่นโทรศัพท์ไปออกกำลังกายแทนก็แล้วกัน การที่เราออกกำลังกาย โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญมาก ผมจึงเตรียมอาหารเองด้วย

 

เคยท้อบ้างไหมช่วงก่อนสอบ ถ้าสอบไม่ได้วางแผนไว้อย่างไร


     มีครับแต่ไม่บ่อยมาก เพราะผมคิดว่าถ้าผมทำได้ผมจะเป็นคนที่ทั้งเล่นฟิตเนส และทั้งสอบหมอได้มันจะเท่ขนาดไหน ก็ทำให้มีพลังขึ้นมาเต็มเลยครับ ^^ ถ้าไม่ได้ก็อาจจะซิ่วและสอบใหม่ เสียเวลาอีกปีจะเป็นไรไป อีกอย่างคือผมมีน้องอีก 2 คน ผมเป็นพี่ชายคนโตต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้น้องจึงพยายามทำให้ได้ครับ

     
การเดินทางไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน 1 ปีได้รับประสบการณ์อะไรบ้าง ต่อยอดกับอาชีพที่สนใจอย่างไร
 
     สิ่งที่ได้จากการไปแลกเปลี่ยน อย่างแรกเลยคือภาษา แต่การที่ผมได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ “สวีเดน” เกือบหนึ่งปี ทำให้ผมได้เห็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของหนึ่งในประเทศที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลก มันทำให้ผมได้เห็นว่าเงินทองไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แต่สุขภาพ คุณภาพชีวิตต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด นั่นทำให้เมื่อผมกลับมาที่ไทย และถึงเวลาที่ต้องเดินหน้าต่อไปที่จะเลือกคณะที่จะเข้าในมหาวิทยาลัย ทำให้จากคณะแพทย์ศาสตร์เป็นคณะที่ไม่เคยอยู่ในหัวผมเลยแต่ผมกลับนึกถึงขึ้นมา และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่สนใจคณะนี้
 
  ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนแพทย์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


     ฝากให้น้องๆ ทำความเข้าใจเนื้อหาตอนเรียนอยู่ให้มากที่สุด กลับบ้านไปทบทวนแล้วไม่เข้าใจ วันรุ่งขึ้นให้รีบมาถามครู อย่าเก็บความสงสัยไว้กับตัวเอง ครูที่มัธยมทุกคนพร้อมที่จะตอบคำถามเราหมด และอย่าอายที่จะถามคำถามในห้อง เรื่องที่เราสงสัยหรือไม่เข้าใจ พี่ไม่มีเทคนิคในการจำหรือเรียนหนังสือ แต่พี่ใช้ความเข้าใจในเนื้อหาล้วนๆ เพราะไม่ว่าเราจะเจอโจทย์แบบไหน เพียงแค่เราเข้าใจมัน เราก็จะทำโจทย์ได้หมด
     
กฤตเรียนที่เพลินพัฒนาตั้งแต่ชั้นไหน เพลินพัฒนาให้อะไรกับกฤตบ้าง
 
     ผมเข้าเพลินฯ ตั้งแต่ ชั้น 4 ที่นี่ให้ความกล้าแสดงออก และเปลี่ยนความคิดของผมว่า การที่เราไม่รู้ การที่เราสงสัยและเราถามไม่ใช่เรื่องน่าตลกหรือน่าอาย และเปิดโอกาสให้ผมได้ถามทุกเรื่องที่ผมสงสัย ทำให้ผมค้นพบหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่มีทางได้รู้ถ้าผมไม่ได้ถาม และจากการได้ถามทำให้การเรียนในห้องสำหรับผมเป็นเรื่องที่สนุกมาก เพราะผมเข้าใจเนื้อหาในห้องเรียนจริงๆ และนำไปใช้ในการทำโจทย์ทำข้อสอบได้จริงๆ ที่นี่สอนให้ผมเข้าใจในเนื้อหามากๆ จากการที่ผมเข้าใจเนื้อหาที่เรียน ทำให้ผมมีทัศนคติที่ดีต่อวิชาต่างๆ และรักในการเรียนขึ้นมากได้ครับ
 
 
การเรียนรู้ในช่วงชั้น
   

เทศกาลประจำปี 
โรงเรียนเพลินพัฒนาได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์กรมหาชน) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๗

โรงเรียนเพลินพัฒนา 33/39-40 ถ.สวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
โทร.028852670-5 แฟกซ์ ต่อ 502 [email protected]
ค่า GPS : wgs84(x,y)(100.387720,13.787389),wgs84(พิกัด) E100,23,51.8 N13,47,14.6
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2547-2554 ทั้งภาพและเนื้อหาโดยโรงเรียนเพลินพัฒนา